top of page

Phong cách Kiến trúc thuộc địa (Colonial architecture)

Updated: Nov 17, 2022

Kiến trúc thuộc địa là phong cách kiến ​​trúc từ nước mẹ đã được đưa vào các công trình kiến ​​trúc của các khu định cư hoặc thuộc địa ở các địa điểm xa xôi. Những người theo chủ nghĩa thực dân thường xuyên xây dựng các khu định cư tổng hợp kiến ​​trúc của quốc gia xuất xứ của họ với các đặc điểm thiết kế của vùng đất mới của họ, tạo ra các thiết kế lai.

Kiến trúc Thuộc địa tại Việt Nam

Ở Việt Nam Thể loại kiến trúc này được du nhập từ các nước phương Tây, cùng với sự xuất hiện của người Pháp tại Việt Nam vào cuối thế kỉ 19 đầu thế kỉ 20. Loại hình kiến trúc này phát triển song song với quá trình khai thác thuộc địa của người Pháp. Do đặc điểm của riêng của điều kiện địa lý, khí hậu khác biệt nên các phong cách kiến trúc châu Âu đã phải có những chuyển biến nhất định để hòa hợp với điều kiện Việt Nam.

Các loại kiến trúc thuộc địa phổ biến

Các kiểu kiến trúc thuộc địa phổ biến gồm

Kiến trúc thuộc địa Tây Ban Nha

Được biết đến với những bức tường trắng, trát vữa, mái ngói đỏ, đất sét và vẻ ngoài mộc mạc, những ngôi nhà thuộc địa Tây Ban Nha cực kỳ nổi tiếng khắp vùng đông nam, tây nam và California của Mỹ. Tuy nhiên, rất lâu trước khi phong cách này đến với Bắc Mỹ, nó đã có một lịch sử lâu dài và đa dạng ở cả Tây Ban Nha và Mexico.


Spanish Villa

Mặc dù một số yếu tố của phong cách Thuộc địa Tây Ban Nha đã thay đổi qua nhiều thế kỷ, nhưng những ngôi nhà thuộc địa Tây Ban Nha ngày nay vẫn giữ được nhiều yếu tố và tính năng truyền thống.

Kiến trúc thuộc địa Bồ Đào Nha

Kiến trúc thuộc địa Bồ Đào Nha đề cập đến các phong cách khác nhau của kiến ​​trúc Bồ Đào Nha được xây dựng trên khắp Đế quốc Bồ Đào Nha . Kiến trúc thuộc địa của Bồ Đào Nha có thể được tìm thấy trong rất nhiều thuộc địa cũ trên khắp Nam Mỹ, Bắc Phi, Châu Phi cận Sahara, Ấn Độ, Châu Đại Dương và Đông Á.


Kiến trúc thuộc địa Bồ Đào Nha tại Brazil

Kiến trúc thuộc địa Anh

Khi nhìn vào các phong cách kiến ​​trúc thuộc địa, có lẽ dễ dàng nhất là bắt đầu với người Anh. Người Anh chịu trách nhiệm chính về việc thuộc địa hóa ở miền đông Bắc Mỹ, và những tác động của kiến ​​trúc thuộc địa vẫn còn rõ ràng trên khắp New England. Vậy, kiến ​​trúc thuộc địa Anh trông như thế nào? Người Anh mang theo hương vị của họ đối với các thiết kế lấy cảm hứng từ Cổ điển, có nghĩa là những thiết kế lấy cảm hứng từ người Hy Lạp và La Mã cổ đại. Điều này đã phổ biến ở Ý và Pháp trước đó, nhưng nó đã đến Anh vào khoảng thế kỷ 17.

Bây giờ, người Anh không quan tâm đến việc xây dựng các ngôi đền Hy Lạp, nhưng họ quan tâm đến các phẩm chất trang trọng, hợp lý và nghiêm túc của kiến ​​trúc Cổ điển. Do đó, các tòa nhà thuộc địa của Anh ở Bắc Mỹ có xu hướng được xác định bởi sự tôn trọng cao đối với tính đối xứng, đặc biệt là ở mặt tiền.

Sự đối xứng này thường đạt được thông qua việc bố trí cửa ra vào và cửa sổ trong hai tầng của những ngôi nhà khá giả. Bên cạnh đó, người Anh thường đặt các cột chống hoặc cột xung quanh cửa ra vào, và có sở thích đặc biệt đối với các cửa chớp xung quanh cửa sổ. Gỗ và gạch là những vật liệu xây dựng phổ biến nhất, phần lớn là do sự sẵn có của những vật liệu này hơn bất cứ thứ gì khác.


Ngôi nhà thuộc địa Anh điển hình

Bên trong, nội thất bằng gỗ và gạch thường được sắp xếp theo một bố cục đối xứng, hợp lý. Tầng dưới chủ yếu được sử dụng để giải trí, bao gồm các phòng khách và phòng ăn, cũng như một nhà bếp lớn với một lò sưởi lớn để nấu ăn. Điều quan trọng cần nhớ trong kiến ​​trúc thuộc địa rằng đây chỉ là một xu hướng chung.

Phong cách thuộc địa rất đa dạng dựa trên sự giàu có của gia đình và sự sẵn có của vật liệu. Không phải ai cũng có thể mua được một ngôi nhà hai tầng hoặc các phòng riêng biệt, nhưng đây là những mong đợi chung.

Kiến trúc thuộc địa Pháp

Được biết đến với kiểu dáng đối xứng, mái dốc dốc và những mái hiên rộng, bao quanh ở cả tầng dưới và tầng trên, những ngôi nhà kiểu Thuộc địa Pháp cực kỳ phổ biến ở miền đông nam nước Mỹ — đặc biệt là Louisiana.

Phong cách, đôi khi được gọi là nhà kiểu Cajun, kiến ​​trúc Creole, kiến ​​trúc đồn điền, hoặc nhà nâng cao, đã trở thành một phong cách xây dựng mang tính biểu tượng của vùng đông nam Hoa Kỳ.


Tầng hai của tòa nhà Đại Nội Huế

Mặc dù phong cách Thuộc địa Pháp đã phát triển và thích nghi trong vài thế kỷ qua, nhưng những ngôi nhà thuộc địa của Pháp ngày nay vẫn giữ được nhiều yếu tố và tính năng truyền thống.

Kiến trúc thuộc địa Hà Lan

Đặc quyền Anh thuộc Kiến trúc Mặc dù người Anh cuối cùng sẽ kiểm soát gần như toàn bộ miền đông Bắc Mỹ, nhưng họ chưa bao giờ là cường quốc thuộc địa duy nhất đưa những người thực dân đến lục địa này.


Vào thế kỷ 17, người Hà Lan quản lý để thành lập các thuộc địa của riêng họ ở Bắc Mỹ, mà họ gọi là Hà Lan Mới. Ngày nay, chúng tôi gọi vùng này là New York. Người Hà Lan không ở lại Bắc Mỹ lâu (Hà Lan mới được chuyển giao cho người Anh vào khoảng năm 1674) nhưng những người thực dân sống ở đó đã mang theo kiến ​​trúc thuộc địa của họ.


Nhà thuộc địa Hà Lan

Về nhiều mặt, kiến ​​trúc thuộc địa của Hà Lan giống với người Anh. Nó thường có những ngôi nhà hai tầng được thiết kế đối xứng (mặc dù người Hà Lan không nhất quyết về điều này). Các ngôi nhà ở Hà Lan cũng rất thường xuyên có các ống khói ghép nối, một ống khói ở mỗi đầu của ngôi nhà hình chữ nhật. Một số ngôi nhà thuộc địa của Anh cũng làm như vậy, nhưng không nhiều. Các ngôi nhà Hà Lan cũng được chú ý bởi việc sử dụng cửa kiểu Hà Lan, có một nửa trên cùng mở ra trong khi nửa dưới vẫn đóng. Tuy nhiên, một trong những điều thực sự tạo nên sự khác biệt của người Hà Lan là họ được chú ý ở châu Âu nhờ kỹ năng làm thợ xây.

Người Hà Lan có kỹ năng xây dựng bằng đá, và do đó, những ngôi nhà thuộc địa của Hà Lan ít có khả năng được làm bằng gỗ hơn những ngôi nhà thuộc địa của Anh. Chúng thường được làm bằng đá hoặc gạch.


Nguồn : internet / Tổng hợp : KTS.Phạm Duy


181 views0 comments

Comentarios


bottom of page