top of page

Xây Mộ Chuẩn Kích Thước Phong Thủy

Updated: Nov 17, 2022

1. Lý Do Phải Xây Mộ Đúng Kích Thước

Người Việt chúng ta có rất nhiều các phong tục tập quán tâm linh đẹp. Việc xây mộ hay tôn tạo mồ mả cho tổ tiên là một trong những nét đẹp tâm linh truyền thống của chúng ta. Hàng năm có rất nhiều gia đình tôn tạo cũng như xây mới khu lăng mộ cho gia đình dòng tộc, đây được xem là một việc làm hết sức quan trọng nó không chỉ là sự thành kích của con cháu đối với tổ tiên mà nó còn mang một ý nghĩa tâm linh cao cả.

Việc chọn vị trí đặt mộ, chọn hướng mộ và kích thước xây mộ theo thước Lỗ Ban phong thủy là vấn đề cực kỳ quan trọng, bởi không chỉ liên quan tới nơi an nghỉ của người đã mất, mà theo tâm linh còn ảnh hưởng vận mệnh sức khỏe và công việc làm ăn của con cháu và người thân trong gia đình.


2. Xem Lỗ Ban chọn hướng xây mộ Lỗ Ban được mệnh danh là ông tổ của nghề mộc, người đã phát minh ra loại thước Lỗ Ban phong thủy trong xây dựng. Ngày nay có hai loại thước Lỗ Ban hay dùng trong xây dựng mồ mả, nhà cửa đó là: a. Thước Lỗ Ban dài 43 cm chia thành 8 cung: – Cung Tài: Ứng với sao Tham Lang tức Sinh Khí – Tốt – Cung Bệnh: Ứng với sao Phá Quân tức Tuyệt Mệnh – Xấu – Cung Ly: Ứng với sao Vũ Khúc tức Phúc Đức – Tốt – Cung Nghĩa: Ứng với sao Cự Môn tức Thiên Y – Tốt – Cung Quan: Ứng với sao Văn Khúc tức Lục Sát – Xấu – Cung Kiếp: Ứng với sao Liêm Trinh tức Ngũ Quỷ – Xấu – Cung Hại: Ứng với sao Lộc Tồn tức Hoạ Hại – Xấu – Cung Bổn: Ứng với sao Tả Phụ tức Phục Vị – Tốt b. Thước Lỗ Ban dài 51 cm chia thành 8 cung : – Cung Quý Nhân: Hành Mộc – Tốt – Cung Hiểm Hoạ: Hành Thổ – Xấu – Cung Thiên Tai: Hành Thổ – Xấu – Cung Thiên Tài: Hành Thủy – Tốt – Cung Nhân Lộc: Hành Kim – Tốt – Cung Cô Độc: Hành Hoả – Xấu – Cung Thiên Tặc: Hành Hoả – Xấu – Cung Tể Tướng: Hành Thổ – Tốt Khi xây dựng mộ phần có thể dựa vào một trong hai loại thước Lỗ Ban trên hoặc dựa vào cả hai loại, để các kích thước quan trọng như chiều rộng và dài của mộ rơi vào các cung tốt, số đỏ.

3. Xây mộ kích thước chuẩn phong thủy Với việc lựa chọn kích thước mộ chúng ta phân biệt một số loại mộ khác nhau như sau : Kích thước mộ chôn lần đầu dùng để bốc sau này – Kích thước của huyệt mộ này quan trọng là lớn hơn kích thước quan tài mỗi chiều khoảng 20 cm, đủ để đặt hạ xuống và sau này bốc mộ dễ dàng.

Kích thước mộ địa táng chôn không bốc – Huyệt mộ này cũng phải lớn hơn kích thước quan tài khoảng 10 cm để hạ xuống dễ dàng, chiều sâu khoảng 2m tùy từng địa thế đất, bốn mặt xây tường gạch khoảng 10 cm. Kích thước mộ cải táng hoặc mộ hỏa táng – Đây là loại mộ có nhiều sự lựa chọn nhất về kích cỡ, các kích thước phần âm của ngôi mộ, cũng như kích thước tiểu quách sử dụng. – Thông thường kích thước tiểu quách khoảng 40×70 cm dùng cho mộ cải táng, tuy nhiên có rất nhiều loại khách nhau các bạn có thể tham khảo lựa chọn. Các bạn có thể đào huyệt mộ dựa vào diện tích đất của gia đình để đặt tiểu quách. Một ví dụ cụ thể như sau, các bạn đào huyệt mộ kích thước phủ bì: 81 x 127 cm trong đó phần tường gạch 10 cm. Đây là những kích thước số đẹp trong thước Lỗ Ban xây mộ. Phần mộ nổi phía trên các bạn chọn loại mộ có kích thước phủ bì đế 81 x 127 cm hoặc loại 89 x 133 cm là vừa. – Mộ hỏa táng thì bình tro cốt thường rất nhỏ, nên kích thước mộ cũng thường nhỏ, đây là loại hình rất được quan tâm ngày nay do tiết kiệm được diện tích đất và chi phí làm mộ.

Một số kích thước mộ chuẩn thước Lỗ Ban phong thủy Dưới đây là một vài loại kích cỡ lăng mộ Các bạn có thể dùng cho các loại mộ xây xi măng, mộ ốp đá hay ốp gạch:


Mộ cải táng – Mộ kích thước đế 69 x 107 cm: ứng với số đỏ ở thước lỗ ban : Thêm đinh – quý tử – Mộ kích thước đế 81 x 127 cm. ứng với số đỏ ở thước lỗ ban: Tài vượng – Tiến Bảo – Mộ kích thước đế 89 x 147 cm. ứng với số đỏ ở thước lỗ ban: Thêm Phúc – Thêm Đinh – Mộ kích thước đế 107 x 167 cm. ứng với số đỏ ở thước lỗ ban: Quý Tử – Thêm Phúc – Mộ kích thước đế 107 x 176 cm. ứng với số đỏ ở thước lỗ ban: Quý Tử – Phú Quý


Mộ địa táng

– Mộ kích thước đế 127 x 217 cm. – Mộ kích thước đế 127 x 232 cm.

– Mộ kích thước đế 133 x 232 cm.

– Mộ kích thước đế 147 x 255 cm.

Nguồn : Tài liệu thiết kế nghĩa trang

5 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page