top of page

Tùng Bách tán

Cây bách tán hay còn gọi là cây tùng bách tán, đây là một loại cây cảnh phong thủy được nhiều dân chơi cây ở Việt Nam săn đón.

1. Cây bách tán là gì?

Nguồn gốc, ý nghĩa cây bách tánCây bách tán hay cây tùng bách tán, hoặc cây vương tùng, có tên khoa học là Araucaria excelsa. Chúng thuộc họ Araucariaceae – Bách tán, có nguồn gốc từ New Caledonia - quốc đảo nằm ở phía nam Thái Bình Dương và phía đông châu Úc, Nam Mỹ, Úc, New Zealand,...Ở Việt Nam, bạn có thể tìm thấy cây bách tán ở các vùng núi Tây Bắc và thường mọc trên các vách núi cheo leo.

Cây bách tán là một loại cây sống lâu năm, thường được tìm thấy ở những nơi có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm như trong rừng hay ven biển.

Ý nghĩa phong thủy của cây bách tán

Theo phong thủy, cây tùng bách tán là biểu tượng của lối sống ngay thẳng, ngoan cường và bất khuất, chúng luôn mạnh mẽ vươn mình, dù cho có sống trên những môi trường khắc nghiệt, những địa hình hiểm trở một cách phi thường.

Cây bách tán còn được coi là biểu trưng cho mùa đông, vì nó vẫn hiên ngang phát triển dù cho có lạnh giá, thiếu nước và dinh dưỡng. Loại cây này cũng thường được nhiều người chọn để trồng lên phần mộ của người thân, với ý nghĩa dù đã khuất thì họ vẫn sống mãi trong lòng người nhà.

Cây tùng bách tán rất hợp với những người thuộc mệnh Hỏa, Thủy và Mộc. Còn những gia chủ có mệnh Thổ và Kim thì không nên trồng nhé!

Đặc điểm của cây bách tán

Cây bách tán thuộc loại cây gỗ thường xanh mọc thẳng đứng, nếu mọc ngoài tự nhiên thì có thể cao đến 50m, với đường kính khoảng 40-60cm. Còn nếu là cây cảnh bonsai thì chỉ cao khoảng 1-2m. Thân thường khá xù xì và có vảy nhỏ dần khi lên cao.Lá cây tán khá rộng khoảng 5-10cm, có màu xanh nhạt và đậm dần theo thời gian. Giống với cây thông, hoa (nón) của bách tán có màu trắng vàng, thường nở vào tháng giêng hoặc tháng 2 âm lịch.

Cũng giống như những người anh em họ khác, quả của cây bách tán khá đặc trưng, có hình cầu và nhiều mắt. Màu xanh lúc còn non, và dần chuyển sang màu nâu đậm, rồi rụng.

2. Tác dụng của cây bách tán

Cây bách tán không chỉ có công dụng trang trí, làm đẹp không gian sống mà còn có tác dụng xua đuổi tà khí, mang lại sự bình yên, an lành cho con người.

Bên cạnh đó cây bách tán còn được trồng để lấy gỗ, phục vụ cho xây dụng và làm đồ mỹ nghệ.3. Cách trồng và chăm sóc cây bách tán

Cách trồng cây bách tán tại nhà

Trồng cây bách tán bằng phương pháp giâm cành hoặc chiết cành. Lưu ý, bạn phải chiết và giâm ngọn thân chính thì cây mới thẳng và phát triển tốt.

Nếu muốn nhanh hơn, bạn có thể mua cây giống tại các vườn ươm, cửa hàng bán cây giống hay mua online qua các trang web chuyên bán cây giống, cây cảnh.

Cách chăm sóc cây bách tán

  • Cây tùng bách tán ư nắng và chịu hạn tốt, vì thế bạn hay trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng.

  • Bạn chỉ cần tưới nước trung bình 1 lần/ngày là đủ ẩm cho cây.

  • Tường xuyên cắt tỉa cành để tạo tán cho cây phát triển tốt, đồng thời loại bỏ những cành lá bị gãy, héo hay vàng úa.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây bách tán

Như nói ở trên thì cây bách tán khá dễ sống, tuy nhiên cũng có một số lưu ý sau đây:

Đây là một loại cây ưa sáng, nên bạn hãy trồng cây ở những nơi có nhiều ánh sáng, nếu muốn trồng trồng nhà thì hãy chuẩn bị sánh sáng nhân tạo hoặc thường xuyên đem cây ra ngoài để phơi nắng nhé!

Không nên trồng cây bách tán trên đất bị nhiễm phèn, nhiễm mặn quá nặng nhé. Hãy bón phân định kì cho cây 2 tháng 1 lần.


Nguồn : internet / Tổng hợp : KTS.Phạm Duy

1 view0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page