top of page

Quy trình thi công cừ larsen, tiêu chuẩn kỹ thuật của cừ larsen IV

Updated: Oct 27, 2023

Quy trình thi công ép cừ larsen tiêu chuẩn với các biện pháp búa rung, ép tĩnh (xói nước). Công nghệ hiện đại thi công ép nhổ cừ đa dạng nền địa chất, đảm bảo an toàn và đúng tiến độ thi công công trình.

Chúng tôi hiện đang áp dụng hai biện pháp thi công cừ larsen : máy ép tĩnh và búa rung. Với quy trình thi công cừ larsen chuẩn, biện pháp thi công an toàn đảm bảo chất lượng nền móng công trình tốt nhất với giá thi công tối ưu.

1. Quy trình thi công cừ larsen bằng máy ép tĩnh:Chuẩn bị

Lắp đặt nguồn điện 380V – 125KW

Tập kết máy ép, cẩu và vật liệu ép cừ larsen về vị trí thi công. Thiết bị thi công bao gồm : - Cẩu lốp chuyên dụng : sức nâng 25 tấn - Máy ép cừ larsen tĩnh lực ép đầu cọc 70 đến 130 tấn

Thi công ép – nhổ cừ larsen

- Sử dụng máy ép thủy lực trong thi công cùng bản vẽ biện pháp thi công.

- Độ thẳng đứng của cây cừ larsen có sai số trong khoảng từ 0-1% và đầu cừ nghiêng ra phía ngoài công trình.

Bước 1: Máy ép thanh cọc cừ đầu tiên đến chiều sâu quy định. Bước 2: Máy ép thanh cọc cừ thứ 2 và xác định mức chịu tải của cọc. B­ước 3: Nâng thân máy lên và dừng lại ở ở vị trí cái kẹp cọc thấp hơn đầu cọc. Bư­ớc 4: Sau khi ổn định nâng máy ép cọc cừ lên. B­ước 5: Đẩy bàn kẹp cọc đầu búa về phía tr­ớc xoay bàn kẹp từ phải sang trái. B­ước 6: Điều chỉnh đầu búa vào cọc cừ để đưa cọc xuống từ từ.

Trong trư­ờng hợp rút cọc: - Khi rút cọc làm phần ép , khi đó vị trí đứng cẩu để phục vụ rút bên thi công sẽ kết hợp cùng chủ đầu tư bàn bạc, nếu không thể đứng đ­ược ở phần đ­ường nội bộ và đ­ường vành đai 2 chủ đầu t­ư phải cho phép bên thi công cho cần trục xuống sàn tầng hầm để phục vụ công tác rút cọc. - Đơn vị thi công chúng tôi đề xuất: Để có thể rút cừ đ­ược thuận lợi đề nghị bên Chủ đầu t­ư sẽ đào, thi công phần t­ường hầm sẽ tiến hành rút cọc rồi mới thi cụng tiếp phần sàn đáy tầng hầm (để tránh trường hợp cần trục phải di chuyển vào sàn tầng hầm gãy ­ hỏng sàn).

2. Quy trình thi công cừ larsen bằng búa rungChuẩn bị

Tập kết máy ép, cẩu và vật liệu cừ Larsen về vị trí thi công. Thiết bị thi công bao gồm: - Cần trục bánh xích sức nâng 30 tấn.

- Cần trục bánh xích sức nâng 35 tấn.

- Búa rung điện : Công suất 75KW-90KW.

- Búa rung điện : Công suất 50KW

- Búa rung thủy lực : Công suất 17 tấn - Máy phát điện : Công suất 300 KVA Thi công ép – nhổ cừ larsen

- Sử dụng 01 bộ rung cọc cừ larsen ( Có thông số trên ) để thi công cùng bản vẽ biện pháp thi công và phần cẩu phục vụ ép cừ di chuyển trên đ­ường tạm.

- Quy trình thi công cọc cừ larsen bằng búa rung: Bước 1: Tập kết cọc thiết bị: Cần trục, búa rung, máy phát về vị trí thi công. Bước 2: Dùng móc cẩu phụ của cần trục đ­ưa cọc vào vị trí thi công Bước 3: Dùng móc cẩu chính của cần trục cẩu búa rung và mở kẹp búa đ­ưa vào vị trí đầu cọc để kẹp cọc. Bước 4: Nhấc cọc đ­ặt vào vị trí cần đóng Bước 5: Dùng quả rọi để căn chỉnh cho cọc thẳng đứng theo 2 ph­ương Bước 6: Rung cọc: Dùng cẩu giữ cho cọc xuống từ từ đến chiều sâu thiết kế.

Bước 7: Rung xong cọc thứ nhất chuyển sang lấy cọc thứ 2 vào thao tác như­ cọc số 1.

Bước 8: Dùng sơn đánh dấu số thứ tự của cọc đã thi công.

3. An toàn thi công

 • Kiểm tra, kiểm định tất cả các máy móc thiết bị đủ và đạt tiêu chuẩn.

 • Phối hợp với chủ đầu tư và đơn vị phụ trách chuẩn bị đư­ờng để đảm bảo cho máy móc di chuyển trong quá trình thi công đ­ược an toàn.

 • Th­ường xuyên kiểm tra các mối hàn liên kết, các bulông, xích truyền lực, puly cáp, mô tơ và hệ thống điện…

 • Lúc bắt đầu chỉ đ­ược phép rung với tần số thấp để khi cọc xuống ổn định rồi mới được tăng dần lực rung của búa.

 • Đóng xong một cọc khi di chuyển máy đến vị trí cọc cừ larsen mới phải chú ý đến nền đất tránh hiện tượng nền đất bị sụt, lún.

 • Tuyệt đối không đư­ợc đứng d­ưới đ­ường dây điện cao thế.

 • Trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cho công nhân vận hành trên công tr­ường (giầy, quần áo, mũ bảo hộ….)

 • Tập huấn quy trình an toàn lao động cho công nhân vận hành và thư­ờng xuyên yêu cầu cán bộ tại công trình kiểm tra, giám sát, nhắc nhở.

 • Đặt các biển báo nguy hiểm tại các vị trí cần thiết.

 • Cử ng­ười hư­ớng dẫn, xi nhan máy, phân luồng (nếu cần)

 • Những ng­ười không có nhiệm vụ tuyệt đối không đư­ợc vận hành những máy móc thiết bị thi công trên Công tr­ường.

 • Công nhân lao động chỉ đ­ược làm việc d­ới sự chỉ đạo của Cán bộ kỹ thuật và thợ máy.

 • Tuyệt đối cấm những ng­ười không có nhiệm vụ đi vào khu vực thi công.

4. Nghiệm thu và hồ sơ:

 • Cử cán bộ lập Nhật ký thi công và có mặt th­ường xuyên tại công trình để theo dõi, ghi chép công việc làm hàng ngày.

 • Cuối ngày tổng hợp khối lượng cùng chủ đầu tư hoặc đại diện hay giám sát hay tổng thầu ký.

 • Trong trư­ờng hợp xảy ra trục trặc, sự cố thỡ phải báo cáo t­ư vấn và cùng t­ư vấn giám sát lập biên bản hiện tr­ường.

Tiêu chuẩn kỹ thuật của cừ larsen IV

Cừ Larsen IV là loại cừ larsen được sử dụng phổ biến nhất trong xử lý nền móng hiện nay. Nhưng những tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật của Cừ Larsen IV lại rất khó nhận biết chính xác. Dưới đây là những thông tin cần thiết giúp bạn dễ dàng nhận biết những thông số kỹ thuật của loại cừ larsen này.


Tác dụng của cừ Larsen IV Giống như tất cả các loại khác, cừ larsen IV được sử dụng trong việc xử lý nền móng của các công trình như cao ốc, cầu đường, bến tàu, các dự án gia cố chống lũ lụt, động đất… Cừ laren có tác dụng rất lớn trong việc chóng sụt lún cho các công trình. Loại cừ larsen IV với chiều rộng, chiều cao và độ dầy trung bình được ứng dụng nhiều trong các hạng mục xử lý nền móng cá biệt đòi hỏi tính chống sụt lún cao và sâu trong lòng đất.

Cách nhận biết cừ Larsen IV

Không chỉ đối với cừ larsen IV mà tất cả các loai cọc cừ larsen đều được nhận biết qua các thông số về kích thước như chiều cao, độ rộng, độ dày và trọng lượng quy chuẩn. Những thông số này không chỉ giúp bạn phân biệt được các loại cọc cừ larsen mà còn giúp bạn tính toán được loại nào sẽ phù hợp với hạng mục công trình và xử lý các loại nền móng công trình.Trong đó, cừ larsen IV có thông số chiều rộng 400 x chiều cao 170 x độ dày 15.5, trọng lượng 76.1. Về chiều dài,. cừ larsen có khá nhiều loại với những chiều dài khác nhau. Trung bình khoảng 6m – 18m.


Nguồn : internet / Tổng hợp : KTS.Phạm Duy

272 views0 comments

Recent Posts

See All

Opmerkingen


bottom of page