top of page

Hoa trâm ổi / ngũ sắc tím

Cây ngũ sắc tím, Cây trâm ổi hoa tím là loài cây có hoa đẹp mang vẻ đẹp rất dịu dàng lãng mạn và bình dị nhưng không kém phần rực rỡ. Hoa ngũ sắc tím rũ, Hoa trâm ổi màu tím còn mang một ý nghĩa thể hiện sự hài hòa, cân bằng, biết trân trọng những điều mình đang có.1/ Đặc điểm của cây trâm ổi hoa tím

Cây trâm ổi hoa tím hay cây hoa trâm ổi màu tím, có tên khoa học là Lantana montevidensis. Trâm ổi hoa tím là loài cây bụi thấp, có chiều cao trung bình từ 0.2 – 0.8m; cành dài mềm, cong xuống.Cây ngũ sắc tím rủ cũng có các đặc điểm tương tự như dòng cây ngũ sắc khác. Là một loại cây cảnh nhỏ có rất nhiều cành ngang non dài, có lông và có gai mềm quặp về phía dưới. . Và hoa chính là điểm nhấn đặc biệt và nổi bật nhất của loài cây cảnh này. Đúng như tên gọi của nó, những cánh hoa của loài cây này có màu tím rất đặc trưng, rất lãng mạn. Hoa ngũ sắc tím rủ có 5 cánh màu tím bao quanh nhị vàng và thường mọc thành cụm, tạo nên một tổng thể giống như một khối cầu nhỏ nhắn.Mặt khác, hương hoa có mùi thơm rất đặc biệt giống như mùi trái ổi chín, và đó cũng là lý do khiến cho loài cây hoa này có tên gọi khác là cây trâm ổi hoặc cây thơm ổi.

Cây ngũ sắc tím rủ là một loài cây cảnh rất dễ trồng, có tốc độ sinh trưởng và phát triển rất nhanh. Cây cho hoa quanh năm và thường nở rộ nhất sẽ là từ tháng 6 đến tháng 10. Và cũng giống như những cây ưa sáng khác, cây trâm ổi này có thể chịu được khô hạn rất tốt.Lá của cây ngũ sắc tím, Lá cây trâm ổi này có hình bầu dục, thon dài, lá có nhiều lông mềm và có hình dạng giống răng cưa, hình trái xoan có màu xanh nhạt, cuốn lá ngắn, mặt trên và dưới lá có phủ lông mềm.

Hoa ngũ sắc tím rũ, Hoa trâm ổi tím rũ là hoa đơn, mọc thành từng chụm hoa hình cầu, bao gồm các hoa nhỏ hình phễu có màu từ trắng vàng ở trong đến tím, tím sẫm ở rìa.rủ .Ngũ sắc tím, Trâm ổi màu tímcó tốc độ sinh trưởng nhanh; ưa sáng; thích nghi tốt trong môi trường đất xấu lẫn khô hạn. Chính vì thế, loài cây này rất phù hợp làm ứng cử viên sáng giá trong các loài cây bụi trồng cảnh quan sân vườn.

2/ Công dụng của cây ngũ sắc tím, cây hoa trâm ổi

Ngũ sắc tím rũ, Cây Trâm Ổi tím rũ thường được dùng làm cây ngoại thất cho sân vườn biệt thự, cây trồng bồn, vườn hoa, công viên, trồng làm cây hàng rào, trồng cổng nhà, giàn che; trồng chậu để trang trí lan can xung quanh nhà, công ty… trồng làm nền hoặc tiểu cảnh… Ngoài ra, vì cây bền và chịu úng tốt nên rất thích hợp khi tạo cảnh quan ngoại thất ở những nơi mưa nhiều.

Trâm Ổi hoa tím cũng được trồng phổ biến tại các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng…. Với sắc tím dịu dàng của hoa góp phần làm sinh động cho cảnh quan mà loài cây này xuất hiện.Trong y học, lá cây trâm ổi khi vò có mùi hôi, vị đắng, tính mát, có tác dụng hạ nhiệt nên được dùng để chữa bệnh sốt, cảm, viêm họng.

3/ Những lưu ý khi chăm sóc cây hoa ngũ sắc tím, cây hoa trâm ổi tím

Là loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc, tuy nhiên mua cây về trồng khi chăm sóc chúng cần đảm bảo 1 số vấn đề sau:

  • Trồng cây ngũ sắc tím, cây trâm ổi ở nơi có ánh sáng => cây mới phát triển tốt và ra hoa.

  • Bổ sung đủ nước và bón phân định kỳ để dinh dưỡng để cây sinh trưởng và nuôi hoa.

  • Thường xuyên cắt tỉa cành nhánh để cây cho nhiều hoa hơn.

  • Rễ trâm ổi phát triển rất nhanh nên khi trồng cây trâm ổi trong chậu trồng cần thay chậu định kì.

Cây ngũ sắc tím, cây hoa trâm ổi rất ít sâu bệnh, chủ yếu là bệnh nhện đỏ phát triển vào mùa hè. Khi bị nhện đỏ có thể dùng Dicofol 40% pha với 1000 lần nước để phun.


Nguồn : internet / Tổng hợp : KTS.Phạm Duy
3 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page