top of page

Hoa Tigon

Updated: Nov 17, 2022

1.Giới thiệu về cây hoa Ti gôn

Hoa Ti gôn còn được gọi là hoa Hiếu Nữ, hoa trái tim, hoa tim vỡ, hoa hiếu nữ,... thuộc họ Nho và mọc theo dạng dây leo, có thể dài đến 8m. Hoa có nguồn gốc từ Mexico, một đất nước Trung Mỹ. Hoa Ti gôn thường có màu trắng, hồng hoặc đỏ và thường mọc thành chùm rất đẹp. Lá của hoa Ti gôn mọc đơn lẻ, hình tim, bề mặt phiến lá không có lông và hơi nhăn.Hoa Ti gôn rất dễ sống và thường có hoa quanh năm, do đó, hoa rất được người dân ưa chuộng trồng làm cảnh. Về mặt y học, hoa Ti gôn còn được dùng làm trà thảo dược để chống viêm, giảm đau, chống lạnh và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.Hoa tigon thường sinh trưởng tốt trong ở những nơi có khí hậu ấm áp như các nước Châu Phi, châu Á, trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, hoa tigon thường nở vào thời điểm tháng 4 và tháng năm, khi chuẩn bị bước sang mùa hè.

Hoa Ti gôn hồng

2.Ý nghĩa hoa Ti gôn trong đời sống

Hoa Ti gôn gắn liền với chuyện tình đau thương của cô gái có tên là Tigon tại Mexico. Do đó, hoa Ti gôn có hình tượng như một trái tim tan vỡ, thể hiện cho sự chia ly, đau khổ. Tuy nhiên, tại Việt Nam, hoa Ti gôn còn có những ý nghĩa khác tùy theo màu sắc của hoa.

Hoa Ti gôn trắng: Tượng trưng cho tình cảm trong sáng, thuần khiết.Hoa Ti gôn hồng: Thể hiện tình cảm gắn bó, thân thiết đến những người mà bạn trân quý, yêu thương. Thể hiện nỗi nhớ bồi hồi, nếu được nhận một giỏ hoa tigon hồng từ ai đó, chứng tỏ họ nhớ bạn rất nhiều và ngược lại.Hoa Ti gôn đỏ: Tượng trưng cho đam mê cháy bỏng. Tại một số nền văn hóa phương Tây, hoa Ti gôn đỏ còn tượng trưng cho tình yêu đích thực.Hoa tigon còn được xem là một loại thuốc trong y học, có công dụng giảm đau, chống viêm, đồng thời còn được dùng cho những người bị tiểu đường, huyết áp thấp, tim mạch,...

3.Ý nghĩa hoa Ti gôn trong phong thủy

Mệnh tương ứng, sẽ hợp với màu hoa tương ứng. Do đó, mệnh Kim sẽ phù hợp với hoa Ti gôn trắng và mệnh Thổ sẽ phù hợp với hoa Ti gôn màu hồng, màu đỏ.

Khi trồng dàn hoa Ti gôn trong nhà, bạn sẽ thu hút được tình yêu viên mãn, trọn vẹn. Nếu bạn là những cặp vợ chồng, tình yêu của các bạn sẽ ngày càng bền chặt và hạnh phúc hơn.

Hoa Ti gôn hợp với đa số tuổi/mệnh và đặc biệt hợp với người tuổi Hợi mệnh Kim, người tuổi Hợi trồng hoa này sẽ mang đến nhiều tài lộc, gia đạo yên ấm, an vui.

Hoa Ti gôn thích hợp trồng tại ban công, sân thượng, hàng rào, giàn leo hoặc cổng vòm đều rất đẹp.Hoa Ti gôn giúp tình yêu của bạn trở nên viên mãn, hạnh phúc

4.Cách trồng và chăm sóc hoa Ti gôn

Cách trồng hoa Ti gôn

Bạn có thể trồng hoa Ti gôn theo 2 phương pháp là giâm cành hoặc gieo hạt

Giâm cành

Bạn cần lựa một cành Ti gôn già, xum xuê lá, hoa và khỏe mạnh.

Đất trồng nên là loại đất giàu chất dinh dưỡng, có độ ẩm vừa đủ.

Bạn chỉ cần tạo một lỗ trống tại phần đất đó và ghim cành Ti gôn vào. Sau đó bạn nhớ vùi đất và ém đất chặt vừa đủ để định hình cây.

Bạn nhớ tưới nước đủ ẩm và chăm sóc đặc biệt cho cây nhé. Chỉ cần khoảng 1-2 tuần là cành Ti gôn sẽ dần trở thành một cây Ti gôn mới.Trồng hoa Ti gôn theo cách giâm cành

Gieo hạt

Bạn chuẩn bị đất trồng thật tơi xốp, giàu dinh dưỡng để chuẩn bị gieo hạt Ti gôn

Tiếp đến, bạn xới đất lên và tạo một lỗ trống nhỏ để gieo hạt vào

Sau khi gieo hạt vào, bạn dùng đất để lấp kín hạt và tưới nước đủ ẩm cho cây.Cách chăm sóc hoa Ti gôn

Hoa Ti gôn rất ưa ánh sáng. Tuy nhiên, đối với những cây con hoặc những cây vừa giâm cành, bạn nên hạn chế ánh nắng trực tiếp lên chúng, nhất là đối với những ngày nắng to.Khi cây vừa gieo trồng, bạn nên tưới nước 2 lần/ngày cho cây. Khi cây đã phát triển hoàn toàn, bạn có thể tưới 1 lần/ngày.

Về việc bón phân, bạn nên bón phân 2 tuần/lần để cây phát triển một cách tốt nhất. Tuy nhiên, khi bón phân cho cây, bạn nên bón xung quanh gốc cây nhưng đừng bón quá gần gốc cây và không bón phân vào buổi trưa nắng nóng.

Cây hoa Ti gôn ra hoa quanh năm, nhưng lại nở đều và đẹp nhất vào khoảng tháng 4-8. Vào những tháng mùa khô hoặc đầu mùa xuân, bạn có thể cắt tỉa những cành già và lá già để lá non có thể phát triển. Cắt tỉa cành lá cũng giúp hoa nở đều, tươi và đẹp hơn ở lần nở tiếp theo.


Nguồn : internet / Tổng hợp : KTS.Phạm Duy


3 views0 comments

Recent Posts

See All

Comentarios


bottom of page