top of page

Hoa tóc tiên

Updated: Nov 17, 2022

Cây hoa huệ mưa có tên khác như: hoa tóc tiên, cỏ dây thép, tóc vệ nữ, hoa phong huệ, hoa cỏ tiên, hoa huệ lan, hoa móng tay, cây cỏ thi... Tên tiếng Anh là rainlily. Thuộc họ Adiantaceae.Hoa phong huệ có nguồn gốc từ những khu vực ấm áp ở châu Phi, châu Mỹ, châu Âu, châu Đại Dương và châu Á, được trồng rộng rãi ở Việt Nam, Trung Quốc. Loài hoa này gửi đến với chúng ta một thông điệp đó chính là: Tình bạn càng thêm bền vững khi chúng ta biết trân trọng và yêu quý tình bạn.

Lá cây mỏng và có màu xanh nhạt, cuống lá màu đen bóng, Cành của cây dài và có màu như sợi dây thép.Hoa tóc tiên sinh trưởng tốt trong môi trường có nồng độ khói thuốc thấp. Chúng có thể hấp thu các chất khí có hại trong môi trường như Aldehyde formic, làm sạch không khí, thích hợp để trồng trang trí bên ngoài phòng ngủ, bởi nó có thể cải thiện môi trường cũng như giúp giấc ngủ của ta ngon và sâu hơn.Tóc tiên chỉ có 3 màu: trắng và hồng ,vàng mỗi hoa có từ 6 - 8 cánh hoa, có khi nở 1 lớp hoặc xen 2 lớp cánh hoa, tùy loài. Cây hoa Tóc tiên thường được trồng trang trí và làm viền cho các viên gạch trên lối đi hoặc bo khung cho mảnh vườn hoa nhỏ, hoặc trồng thành luống hoa để trang trí khu vườn và làm cây công trình. Hoa tóc tiên nở vào mùa có thời tiết mát mẻ, mưa và thường nở rộ vào cuối mùa đông - đầu mùa xuân.Cây tóc tiên đặc biệt phù hợp với những căn phòng được trong trí theo phong cách đơn giản, tăng thêm giá trị nghệ thuật cho không gian.

Ánh sáng: Ưa bóng, cần ánh sáng tỏa nhẹ, kỵ nắng gắt chiếu trực tiếp. Nếu ánh sáng quá mạnh có thể làm cho lá cây trở nên khô vàng, thâm chí chết khô.Hoa huệ phong ưa ấm áp, có thể chịu rét, nhiệt độ phát triển tốt khoảng 15 độ C. Trong mùa phát triển cần thường xuyên tưới nước, nhưng không được để nước bị ứ đọng, vì như vậy sẽ khiến gốc cây bị thối.

Tóc tiên được trồng hàng rào ưa đất chứa canxi, nên trồng bằng loại đất cát, vôi tơi xốp, hút nước tốt và màu mỡ.

Vào mùa xuân, thời điểm thích hợp nhân giống bằng cách tách gốc, chọn những cành mới chưa ra mầm đồng thời kết hợp với việc thay chậu. Chỉ cần đào gốc ở trong chậu ra, lấy đi hết những phần đất cũ còn bám lại, chia gốc lớn đó thành nhiều cụm gốc nhỏ, trồng vào những chậu khác nhau là được.Cứ khoảng 1 tháng tưới phân bón một lần là đủ, nếu mầm phát triển không được tốt có thể bón thêm khoảng 1 – 2 lần/ tháng phân đạm.

Cây tóc tiên là loài cây cảnh đẹp có phần thân tương đối thấp và nhỏ, cuống lá mảnh như sợi dây thép, phần trên mọc như những cánh quạt màu xanh, mảnh mai trang nhã, thanh tú đẹp đẽ, Có thể dùng những chậu cây tóc tiên để điểm xuyết bên thềm cửa sổ, trên bàn, hoặc cũng có thể treo lên để trang trí, chậu nhỏ có thể đặt trên bàn trà; những chậu to hơn có thể đặt ở bên cạnh cửa sổ các phòng ít ánh sáng, trên lối đi hoặc trong phòng khách, do cây tóc tiên ưa bóng nên nó có thể làm đẹp không gian trong một thời gian dài. Ngoài ra, cắt hoa cắm bình.


Nguồn : internet / Tổng hợp : KTS.Phạm Duy


5 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page