top of page

Hoa Sử quân tử

Updated: Nov 17, 2022

1. Hoa sử quân tử là cây gì?Nguồn gốc, ý nghĩa hoa sử quân tử

Hoa sử quân tử (hay còn gọi là hoa giun, hoa trang leo) là một loại thực vật có hoa thuộc họ Trâm Bầu, có tên khoa học là Combretum Indicum. Cây hoa này có nguồn gốc từ các nước châu Á và châu Phi và hiện nay thường mọc tại vùng trung du, miền núi nước ta.

Đặc điểm, phân loại hoa sử quân tử

Hoa sử quân tử thường nở vào tháng 3 và đến khoảng tháng 7 hằng năm thì nở rộ rất đẹp. Ta có thể dễ dàng nhận biết hoa sử quân tử qua những đặc điểm bên ngoài của nó:

Hình dáng bên ngoài: Sử quân tử là cây thân leo khi già hóa thành gỗ. Cây thường leo tựa vào các cây khác.

Kích thước: Cây mọc dại tự nhiên thường leo rất cao có thể cao đến 10-15m. Đối với cây được trồng làm cảnh sẽ dựa vào hàng rào có thể cao khoảng 3-4m.

Hoa: Hoa sử quân tử mọc từ nách lá tạo thành chùm dày khoe sắc rực rỡ và rất sai hoa. Hoa hình ống chia thành khoảng 5 thùy đều nhau. Khi nở, cánh hoa xòe rộng như ngôi sao, khi đủ nắng hoa sẽ nở rộ cả gian như khoác lên chiếc áo rực rỡ đẹp mắt. Nụ hoa khi còn non có màu trắng hoặc vàng nhạt sau đó hoa nở dần và có màu hồng rất xinh, sau khi hoa đủ nắng sẽ chuyển sang màu đỏ.Mùi hương: Hương hoa thơm nồng nàn quyến rũ, chính vì thế, rất nhiều gia đình lựa chọn loại hoa này để trồng trong vườn.

Sử quân tử có hai loại là hoa sử quân tử đơn và sử quân tử kép. Sử quân tử đơn xuất xứ tại Việt Nam còn sử quân tử kép xuất xứ từ Thái Lan. Nếu so ra thì sử quân tử kép nhìn duyên dáng hơn, nhưng cả hai loại đều có hoa mọc thành từng chùm dày đặc rất đẹp mắt.

Hoa sử quân tử đơn:

Hoa sử quân tử lá đơn có một số đặc điểm sau:

Hoa chỉ có một lớp, cánh hoa xòe rộng. Kích thước cánh hoa lớn hơn sử quân tử kép. Hoa thường có 5 cánh, màu trắng hoặc hồng nhạt. Hoa không nở rộ dày đặc mà chỉ lác đác trên đầu cành, ít thơm. Cuống hoa vươn dài, nhụy ở trung tâm và hoa thường ít rụng.

Lá hoa to rộng, dài từ 10-15cm, rộng khoảng 5-7cm, màu xanh đậm. Thân hoa dạng bui lớn hoặc bò trườn, không vươn xa như loài cánh kép. Thân có nhánh nhỏ, mềm, yếu.

Thân có nhánh nhỏ, mềm, yếu.

Hoa sử quân tử kép:

Khác với sử quân tử đơn, hoa cánh kép nở rất nhiều, mỗi bông hoa có thể lên đến 10 cánh. Cánh hoa xếp thành nhiều tầng, xòe rộng. Khi hoa bắt đầu nở có màu trắng, còn các ngày tiếp theo chuyển dần sang màu hồng, rồi đỏ cho đến đỏ thẫm.

Sử Quân Tử kép thơm hơn và hoa thường sẽ tàn trong vòng 1 tuần sau đó rụng dần. Hoa sẽ nở liên tục, không theo mùa nhất định.

Thêm một điểm khác với hoa sử quân tử đơn nữa là lá. Lá hoa cánh kép thuôn dài hơn lá hoa đơn, nhọn về 2 đầu. Mặt trên sáng bóng có gân giữa nổi rõ, cuống dài 5-12cm


2. Tác dụng của hoa sử quân tửHoa sử quân tử được trồng để làm cây cảnh, thường gặp rất nhiều ở các nơi ở công cộng như ở đường phố, bồn hoa, công viên,...

Cây còn được dùng để làm thuốc đông y, điều trị các căn bệnh như giun sán, giun kim,...

Lưu ý: Hoa sử quân tử có độc tuy không gây chết người nhưng có thể gây đau bụng, tiêu chảy, viêm sưng niêm mạc bao tử và ruột.

3. Cách trồng và chăm sóc hoa sử quân tửCách trồng hoa sử quân tử tại nhà

Để trồng hoa sử quân tử, bạn chỉ cần chọn cây giống chắc khỏe, không sâu bệnh, lựa chọn nơi trồng thích hợp, đào hố và đặt cây con vào. Sau đó, lấp đất lại và tưới nước cho cây đủ độ ẩm.

Đất trồng: Bạn chọn phần đất trồng màu mỡ, dễ thoát nước.

Tưới nước: Ở thời gian đầu thì bạn chỉ cần tưới 3 lần/ngày, sau khi cây lớn cứng cáp thì giảm xuống 2 lần/ngày. Tránh tưới sát gốc cây để tránh cây thoát nước không kịp, gây ra úng rễ.

Bón phân: Bạn có thể bón phân đạm, phân lân hay phân NPK trong giai đoạn cây phát triển.Lưu ý khi trồng và chăm sóc hoa sử quân tử

Mùa khô bạn nên tưới ẩm thường xuyên cho cây

Còn về mùa mưa bạn nên để ý không để rễ cây bị ngập nước

Khi cây được 20 ngày tuổi thì hãy bón phân hữu cơ, phân giun đất,..

Bạn cần cắt tỉa thường xuyên ở các mầm nhánh thì sẽ nhiều hoa hơn


Nguồn : internet / Tổng hợp : KTS.Phạm Duy


8 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page