top of page

Hoa lan

Updated: Nov 17, 2022

Hoa lan được biết đến là loài hoa nằm trong top các loài hoa đẹp nhất Thế giới. Thể hiện sự tinh tế, sang trọng với những giống lan đa dạng, mỗi loại sẽ mang một sắc màu chủ đạo.

1. Hoa lan là gì?Hoa lan được biết đến là loài thực vật họ hoa, thuộc lớp thực vật một lá mầm của họ măng tây, hoa lan phân bố nhiều nơi trên thế giới bởi việc thuần chủng, lai ghép.

Lan là họ sống phụ bám, treo lơ lửng trên các cây thân gỗ khác. Hình dạng của lá thay đổi rất nhiều, từ loại lá mọng nước đến loại lá phiến mỏng. Bên ngoài có 6 cánh hoa, trong đó 3 cánh ngoài cùng là 3 cánh đài, thường có màu sắc và kích thước giống nhau

Hoa lan phân bố từ 680 vĩ Bắc đến 560 vĩ Nam, nghĩa là từ gần cực Bắc như Thuỵ Điển, Aleska xuống tận cuối cùng ở cực nam, tập trung ở các vùng nhiệt đới, đặc biệt là Đông nam á.

Ngoài ra, có thêm 100.000 loại cây lai được bổ sung từ các nhà làm vườn ở châu u và Bắc Mỹ.

Theo nghiên cứu, hoa lan có nguồn gốc từ Brazil và được biết đến phổ biến từ những năm đầu của thế kỷ 19 bởi được phát hiện và trồng thử từ chuyên gia nghiên cứu về thực vật người Anh – William. Và sau đó, loài hoa này đã thu hút mọi người bởi sự sang trọng và màu sắc hấp dẫn.

2. Những loại hoa lan

Hoa lan móng rùaVới tên gọi đặc biệt, hoa lan móng rùa có hai màu chủ yếu là tím và vàng nhạt, có nhiều lông ở cánh hoa và lưỡi, thơm mùi hoa nhài, trên lưỡi hoa có các tia đỏ. Thân có phủ nhiều lớp vỏ phấn thường bị tróc nên được gọi là hoàng thảo vôi.


Hoàng phi hạc


Được biết đến là loài hoa có cánh trắng đôi khi xen kẽ màu hồng, các cánh và lá xoắn, môi hoa màu trắng cuộn như cái phễu, họng môi có màu vàng chanh. Thân hoa dài từ 20 -50cm, có phần gốc nhỏ hơn phần trên, có luống rãnh màu vàng óng, lá mềm và nhọn.


Hoa lan đơn cam

Là loại hoa đang được ưa chuộng và được săn lùng nhiều trên thị trường hoa. Những bông hoa đơn cam có cánh, đài hoa màu cam đỏ, môi hoa có màu cam nhạt được nối liền với các tĩnh mạch tối màu da cam. Lá thuôn hẹp, hoa có hương thơm tương tự màu bút chì, màu sáp rất đặc trưng.


Lan ngọc điểm

Lan Ngọc được xem là loài lan rừng rất được ưa chuộng và được trồng phổ biến nhất hiện nay, do mùa trổ hoa của loài này nở vào dịp Tết và có mùi thơm thoang thoảng rất phù hợp để trang trí cho ngày Tết. Lan ngọc điểm có màu tím chủ đạo xen kẽ sắc trắng tạo nên sự thu hút riêng biệt.


Lan giả hạc

Lan giả hạc sống bám trên các cành cây. Thân nó dài tới 1.2m thường buông rủ xuống. Lá mọc đối cách dài 8-12cm, rộng từ 4-7 cm, hoa lan to tới 10cm mọc từ 1-3 chiếc ở các đốt đã rụng lá, nở vào dịp tết. Hoa có hai màu sắc chính: tím hồng và trắng, cũng có những màu hồng nhạt, hồng đậm, cánh trắng lưỡi tím,...


Lan trúc phật bà

Hoa lan trúc phật bà là giống hoa được nhiều người yêu thích, hoa có màu trắng điểm thêm vàng xen kẽ tím tạo nên màu sắc bắt mắt. Song, hoa có hương thơm dễ chịu, các cánh hoa xòe rộng rất đẹp mắt.


3. Ý nghĩa hoa lan trong ngày TếtÝ nghĩa tài lộc, thịnh vượng

Theo phong thủy của người phương Đông thì tốt nhất nên chọn những loại hoa mềm mại, đa dạng màu sắc, cây lá xanh tươi sẽ mang lại tài lộc. Hoa lan Quân tử đã đáp ứng được những tiêu chí đó. Đồng thời những màu sắc của hoa lan tạo nên sự tích cực, ngời sắc cho không gian, mở đầu một năm mới đầy thịnh vượng và may mắn.(Hoa lan Quân tử)

Ý nghĩa sang trọng và sung túc

Theo nghiên cứu thì ở Anh hoa lan biểu trưng cho sự vương giả, ở Nhật thì đặc trưng cho sự giàu có. Còn Việt Nam mang ý nghĩa của sự quý phái, sang trọng bởi màu sắc nhẹ nhàng, thân mềm mại, hương thơm nhẹ nhàng. Song, còn thể hiện cho sự sum vầy, sung túc trong những ngày đầu năm.(Hoa lan Hồ Điệp)

Ý nghĩa tâm linh

Hoa và người được xem như một thể hợp nhất. Cuộc đời may mắn, hạnh phúc nếu như hoa lan được chăm sóc xanh tốt, phát triển và ngược lại. Đó là những kinh nghiệm thực tiễn của nhiều người chơi hoa truyền lại. Hãy luôn chăm sóc, quan tâm đến hoa lan để nhận lấy những điều tốt đẹp cho một năm mới.


(Hoa lan tím)


Nguồn : internet / Tổng hợp : KTS.Phạm Duy

1 view0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page