top of page

Hoa chu Đinh lan

Updated: Nov 17, 2022

Giới thiệu cây Chu Đinh Lan

Chu Đinh Lan hay còn được gọi là cây Lan Chu Đinh, cây Địa Lan, cây Lan Lá Cau. Cây có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á.

Cây Chu Đinh Lan tuy hoa không có mùi thơm ngào ngạt như các hoa khác nhưng màu sắc của hoa lại vô cùng tươi tắn, lộng lẫy nên rất được ưa thích trồng làm cây trang trí cảnh quan, nội – ngoại thất, hoa ban công, văn phòng.

Đặc điểm hình thái của cây Chu Đinh LanChu Đinh Lan là dạng cây thân thảo hóa gỗ khi già. Cây thường đạt chiều cao trung bình từ 40cm đến 1m. Cây Lan Chu Đinh có lá mọc từ gốc hình mũi mác dài và thuôn nhọn ở đỉnh. Lá màu xanh đậm, bóng, nổi rõ các gân song song, có bẹ ôm lấy thân.

Hoa Chu Đinh Lan nhỏ mọc thành cụm thưa hoa. Mỗi bông hoa có 5 cánh nhỏ xếp cạnh nhau ôm lấy nhị màu vàng. Hoa có rất nhiều màu như tím, hồng, trắng, cam, vàng… Cây thường nở hoa quanh năm và hoa lâu tàn có thể kéo dài tới 2, 3 tháng. Quả Lan Chu Đinh dạng quả nang có từ 3- 6 hạt. Khi quả chín tự tách làm hạt rơi rải rác xung quanh.Đặc điểm sinh trưởng của cây Chu Đinh Lan

Cây có sức sống khỏe, chịu được điều kiện thời thiết khắc nghiệt, chịu hạn tốt. Là cây ưa nắng nhưng cũng chịu được bóng bán phần. Ưa ẩm nhưng chịu úng kém.

Tác dụng của cây Chu Đinh Lan

Cây Chu Đinh Lan đẹp từ dáng đến hoa lại dễ trồng, dễ chăm sóc. Cây thường được trồng thành bụi, khóm, viền, thảm, hàng trong công viên, khu đô thị, quán cà phê, trường học,…Cây cũng được trồng làm tiểu cảnh sân vườn. Trồng trong chậu trang trí nội ngoại thất, văn phòng. Nó cũng được trồng trong giỏ treo ban công, cửa sổ. Những cụm bông hoa dài tươi tắn nở trên nền xanh của những chiếc lá dài thướt tha, mềm mại cùng rung rinh trước gió. Dù trồng ở đâu Lan Chu Đinh luôn mang lại vẻ tươi tắn, mát mẻ, sinh động cho cảnh quan xung quanh.Những cành hoa Lan Chu Đinh được cắm vào lọ, lẵng hoa cùng các loại hoa khác để bàn tiếp khách, bàn lễ tân, trong đám cưới hỏi,…

Ngoài ra, Chu Đinh Lan còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh thấp khớp.

Ý nghĩa của cây Chu Đinh Lan

Cây Chu Đinh Lan với sức sống khỏe dù trong điều kiện khắc nghiệt. Người ta cho rằng cây Chu Đinh Lan mang ý nghĩa của sự mạnh mẽ, bền bỉ, không khuất phục trong mọi khó khăn đều cố gắng vươn lên.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Chu Đinh Lan

Cây thường được nhân giống bằng phương pháp tách bụi.

Cách trồng cây Chu Đinh Lan

Chu Đinh Lan không kén đất trồng. Tuy nhiên tùy vào điều kiện dinh dưỡng trong đất mà ta có chế độ chăm sóc hợp lý để cây phát triển tốt.Khi trồng một tay bạn giữ cây đứng thẳng một tay lấp đất ấn nhẹ vào xung quanh gốc. Tránh làm tổn thương rễ cây, tưới thật đẫm đất sau khi trồng xong. Khi trồng trong chậu ta nên chọn kích thước phù hợp với cây trồng để tạo sự cân bằng. Nếu trồng thành hàng bạn không nên trồng cây quá gần nhau điều đó sẽ khiến cây phát triển chen chúc.

Cách chăm sóc cây Chu Đinh Lan

Chu Đinh Lan là cây ưa ẩm nhưng chịu ngập úng kém. Vì vậy cung cấp đầy đủ lượng nước cho cây không quá nhiều hay quá ít. Ngày tưới 1-2 lần. Tưới nhẹ nhàng và không tưới lên hoa. Tránh làm nát hoa, gãy cụm hoa.Hàng tháng, định kỳ bón phân hữu cơ, phân đạm, phân chuồng hoai mục cho cây. Để cây phát triển xanh tốt và cho hoa quanh năm. Vào mùa hè nên bón phân vào buổi chiều mát, lượng phân mỗi lần thấp và chia làm nhiều lần. Thường xuyên cắt bỏ cành hoa tàn, lá già để cây thông thoáng.


Nguồn : internet / Tổng hợp : KTS.Phạm Duy3 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page