top of page

Cây môn

Updated: Nov 17, 2022

1. Cây môn cảnh là cây gì?


Cây môn cảnh tên khoa học là Caladium biccolor, cây có nguồn gốc từ những cánh rừng nhiệt đới Mỹ Latinh. Ở Việt Nam, cây môn cảnh còn được gọi cây môn kiểng, cây môn đốm hay cây môn lá đỏ, cây cảnh lá trắng…

Cây môn cảnh không có thân trên mặt đất, chỉ có thân củ ngầm ở gốc, từ đó mọc lên lá và cụm hoa trên một cuống dài 15cm - 30cm.

Lá cây môn cảnh khá lớn, hình trái tim hoặc hình mũi mác với những đốm màu xanh lá cây, trắng, hồng và đỏ xen lẫn nhau, lớn nhỏ không đều làm cho mặt lá nổi bật, cuốn hút. Tuỳ theo màu sắc các đốm mà chia ra nhiều dạng khác nhau.Cụm hoa môn cảnh gồm một mo và bông mo. Bông mo mập, ngắn, với nhiều bông hoa nhỏ. Mo hoa dạng bẹ, màu trắng, bao lấy bông mo. Những bông hoa nhỏ trên bông mo sẽ kết thành quả màu trắng, mọng.

Cây môn cảnh là cây kiểng lá, chịu được bóng râm nên có thể trồng chậu làm cây nội thất, cây để bàn hoặc trang trí khu vườn đều thích hợp.

2. Công dụng của cây môn cảnh

Với những chiếc lá sặc sỡ, phiến lá to, rộng, mang đậm phong cách của những khu vườn nhiệt đới Mỹ Latinh, cây môn cảnh đang được nhiều người chơi kiểng lá săn lùng, sưu tập cho khu vườn nhà mình.

Bên cạnh đó, màu lá cây môn cảnh rất đa dạng, nhiều màu sắc từ xanh lá cây, trắng, hồng và đỏ xen lẫn nhau, vì thế mà càng được yêu thích để sưu tầm, đa dạng hóa chủng loài.

Ngoài ra, cây môn cảnh chịu được một phần bóng râm, lại đa dạng kích thước, bạn có thể trồng chậu nhỏ để bàn, phòng khách, hành lang, cửa sổ… hay chậu trung làm cây nội thất đều đẹp. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn đưa cây ra ánh sáng nhưng không được dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp.


Trong phong thủy, cây môn cảnh cũng là loài tượng trưng cho sự bền bỉ, dẻo dai và mang đến sự may mắn, thịnh vượng cho gia đình gia chủ.

3. Cây môn cảnh có độc không?

Cây môn cảnh chứa tinh thể Calcium Oxalate, vì thế mà tất cả các bộ phận của cây đều độc đối với người, gia súc và vật nuôi. Nếu nhựa cây môn cảnh tiếp xúc với da có thể gây kích ứng da. Nếu nuốt có thể gây bỏng, sưng môi, miệng, lưỡi, cũng như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.


4. Cách trồng cây môn cảnh tại nhà

Cây môn cảnh có thể được trồng bằng hạt hoặc bằng củ. Tuy nhiên để thu hoạch hạt giống cây môn cảnh cực kì khó, vì vậy cây môn cảnh thường được trồng bằng củ.


Trước khi trồng cây môn cảnh vào chậu bạn cần ươm cho củ lên mầm trước. Sau khi mua củ giống về, bạn trộn giá thể ươm gồm 50% mụn dừa và 50% đá perlite.

Sau đó bạn thái nhỏ củ cỡ một lóng tay rồi rửa củ qua nước sạch. Bạn đặt củ vào giá thể ươm đã được cho sẵn vào hộp nhựa. Bạn cần đặt lớp vỏ củ quay xuống bề mặt giá thể.

Cuối cùng bạn đóng nắp hộp nhựa và đặt ở nơi thoáng mát, sau 20 - 21 ngày củ giống sẽ nảy mầm thành cây con. Lúc này bạn đem cây con trồng vào chậu.

Ngoài ra, bạn có thể chọn mua cây giống tại các cửa hàng, sau đó chỉ cần thay chậu cho cây.

Về đất trồng, cây môn cảnh cần đất tơi xốp, thoát nước nhanh, giàu mùn và chua nhẹ. Bạn có thể trộn đất trồng cây môn cảnh theo tỷ lệ 3 đất sạch : 3 phân trùn quế : 2 giá thể trấu hun : 2 giá thể mụn dừa.

Nhưng để nhanh chóng, tiện lợi, bạn có thể sử dụng đất sạch hữu cơ Sfarm chuyên cho hoa, cây kiểng, vì đất này đã được phối trộn đầy đủ dinh dưỡng và tuyệt đối sạch mầm bệnh, an toàn cho cây.

Sau khi đã chuẩn bị đất và cây con, bạn cho đất vào chậu, đất mặt cách miệng chậu 3cm - 5cm, lấy cây con đặt vào giữa chậu, sau đó đặt cây con vào rồi lấp đất lại và tưới giữ ẩm.

Nếu bạn chỉ thay chậu cho cây hồng môn, bạn cho đất vào chậu mới có kích thước lớn hơn chậu cũ với lượng đất 1/2 đến 1/3 chậu, sau đó đặt bầu cây vào chậu mới và thêm đất vào đầy cách miệng chậu 3cm - 5cm, dùng tay ấn nhẹ để cây đứng vững, tưới nước giữ ẩm cho cây.


Sau khi trồng xong, bạn sử dụng các chế phẩm kích rễ như N3M, Vitamin B1, kích rễ Bimix Super Root, Roots 2… tưới cho cây để cây con nhanh hồi phục và phát triển.

5. Cách chăm sóc cây môn cảnh

Cây môn cảnh có thể trồng được trong bóng râm, nhưng mỗi ngày nên đưa cây ra hứng ánh sáng liên tục trong 2h vào buổi sáng từ 7h đến 9h để cây có thể quang hợp. Tuy nhiên, quá nhiều ánh sáng mặt trời hoặc ánh nắng trực tiếp có thể làm cháy lá.Cây môn cần khá nhiều nước trong suốt quá trình sinh trưởng, bạn cần tưới cây 2 - 3 lần/ tuần. Đặc biệt vào mùa hè, thường xuyên tưới phun sương cho cây để cây không bị héo.

Tuy cây không cần quá nhiều dinh dưỡng nhưng bạn có thể sử dụng một số loại phân hữu cơ như trùn quế viên, phân gà, phân dê… định kỳ 15 - 20 ngày/ lần để giúp cho cây phát triển tốt hơn, màu lá đẹp hơn.

Đồng thời, 15 - 20 ngày/ lần bón luân phiên thêm các loại NPK như 20-20-15, 30-10-10, 20-20-20… trong suốt vòng đời của cây.


Nguồn : internet / Tổng hợp : KTS.Phạm Duy

6 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page