top of page

Cây trầu bá lá xẻ (trầu bà Nam mỹ)

Updated: Nov 17, 2022

Cây trầu bà nam mỹ (hay còn gọi là cây monstera deliciosa) rất thích nhiệt độ ẩm, thường được trồng trong nhà và cũng có thể trồng trong vườn. Cây cũng dễ chăm sóc, mặc dù có những yêu cầu nhất định để phát triển mạnh.1. Chọn loại đất trồng phù hợp

Điều kiện đất

Vì là loại cây sống ở vùng nhiệt đới nên cần loại hỗn hợp đất trồng phù hợp để tạo điều kiện cho cây phát triển tốt. Do đó, đất trồng cần đáp ứng các tiêu chí sau:

- Đất trồng phải đảm bảo giàu chất dinh dưỡng.

- Chất mùn hữu cơ.

- Khả năng thấm nước và thoát nước tốt.

- Giá thể trồng có độ ẩm.

Trộn giá thể theo công thức 3-3-4

Hiện nay, theo như nhiều chuyên gia trồng cây kiểng lá, loại trầu bà này rất thích trồng với xơ dừa. Bạn có thể trộn theo công thức:

Phân trùn quế (30%)+ Đá perlite (30%) + Xơ dừa (40%)

+ Xơ dừa: giúp giữ ẩm.

+ Phân trùn quế: giúp tạo chất mùn hữu cơ.

+ Đá perlite: giúp cho hỗn hợp đất được tơi xốp.

Ngoài ra, cây cũng có thể được trồng thủy sinh. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng chất nền với các thành phần cổ điển, chẳng hạn như vermiculite hay đất sét mở rộng. Chất nền cần được làm tươi mới mỗi 1-2 năm.

Phù hợp với mọi loại cây như cây trầu bà nam mỹ (Monstera), Melano, Pertusam, Anthurium, Pink princess,... Và đã được nghiên cứu, pha trộn theo đúng công thức riêng.


2. Chú ý vị trí đặt chậu

Bạn cũng cần lưu ý một điều rằng giống cây trầu bà này không thích bất kỳ sự thay đổi nào về vị trí.

Sẽ thật TUYỆT! Nếu bạn chọn một nơi mà monstera có khả năng tồn tại trong một khoảng thời gian dài.

Khi thay đổi vị trí ngoài vườn hay trong nhà, bạn nên chọn một địa điểm đó có yếu tố tương tự như vị trí mà cây đã được trồng trước đó.


3. Ánh sáng cho cây trầu bà nam mỹ

Là loại cây vừa yêu ánh nắng nhưng cũng rất thích nơi râm mát.

Đặc biệt ánh sáng giúp cho ra lá cây monstera to. Do đó, bạn hãy để cây ở chỗ nhiều ánh sáng như ban công có mái che hoặc gần khung cửa sổ.

Bạn đừng đặt cây ở nơi có nhiều nắng gắt chiếu trực tiếp vào nhé (cụ thể là hướng tây). Vì nắng gắt có thể làm cháy lá nếu cây đang quen sống trong nhà.

Đối với trường hợp nhà bạn thiếu ánh sáng thì có thể chuẩn bị một bóng đèn Led trồng cây. Nhằm giúp cây nhỏ có thể sinh trưởng nhanh.

Bạn tránh để cây quá gần máy điều hoà vì hơi nóng và lạnh của máy quá sẽ không tốt cho cây.


4. Nhiệt độ, độ ẩm

Bên cạnh yếu tố ánh sáng, bạn cũng nên chú ý đến các chi tiết về nhiệt độ:

- Tránh để cây non dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Cây lớn hơn có thể chịu được ánh nắng gắt giữa trưa.

- Nhiệt độ khuyến nghị cho cây Khoảng 20-30 độ C, nên nhớ không bao giờ để cây dưới 18 độ C.

*Một bí quyết cho các bạn mới trồng cây này là dùng đồng hồ đo độ ẩm trong đất. Thay vì dùng tay kiểm tra độ ẩm, thiết bị này sẽ giúp bạn tưới nước khi cần.

Bạn chỉ cần cắm đồng hồ vào trong đất để kiểm tra độ ẩm, tránh nhấn mạnh tay có thể làm hư rễ.5. Cách tưới nước cho cây

Cây trầu bà nam mỹ có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới là loại cây ưa ẩm. Vì vậy, bạn hãy chú ý đến lượng nước mà cây cần để tưới. Càng nhiều ánh sáng thì cần lượng nước nhiều hơn và ngược lại. Chú ý một điều là không để chậu cây bị ứ đọng nước quá nhiều tránh cây bị úng.

Có 2 cách tưới nước cho cây monstera:

- Phương pháp tưới thông dụng nhất là tưới nhẹ nhàng từ trên xuống.

- Cách thứ hai là tưới từ dưới lên, với cách tưới này cần chuẩn bị một chiếc đĩa trồng. Đĩa trồng nên có có đường kính rộng hơn một chút cho với đáy chậu. Sau đó, để chậu lên trên đĩa rồi đổ nước vào đĩa.

Nếu nhà bạn trồng nhiều chậu nhưng lại sợ quên mất thời gian tưới.

Bạn có thể lắp thêm một hệ thống tưới cây nhỏ giọt, với cách làm này đem lại giải pháp hữu ích cho người trồng.


6. Thay chậu cho cây trầu bà nam mỹ lớn hơn

Chậu quá bé thì bộ rễ của monstera sẽ không phát triển mạnh được. Cây của bạn sẽ cần chậu lớn hơn!

Vậy làm thế nào để biết cây sẽ cần chậu lớn hơn?

Khi bạn phát hiện rễ mọc ra khỏi lỗ dưới đáy chậu hoặc rễ cây trồi lên mặt đất, phần rễ cây nhiều hơn đất trồng thì có khả năng cây của bạn cần một chậu to hơn. Bộ rễ của cây sẽ có nhiều không gian sinh trưởng và phát triển hơn, từ đó sẽ mau cho ra lá cây monstera lớn.

Sau đó là hãy nhẫn nại và chờ đợi. Những cây nhỏ sẽ cần thêm thời gian, điều kiện ánh sáng, môi trường... Khi cây cao gần 1m, tầm 2 đến 3 tuổi sẽ mọc những lá xẻ to ở phía trên cùng.

Gợi ý cho bạn chậu xi măng, xi măng đá mài sẽ hợp cho cây khi lớn hơn.

7. Bón phân dinh dưỡng, hữu cơ cho cây

Lúc đầu, sau khi trồng được 1 tháng thì bạn nên bón cho cây một ít phân hữu cơ pha loãng. Sau đó khi cây đã lớn thì không cần bón phân nhiều nữa, khoảng 3 tháng thì bạn bón phân thêm cho cây.

Nhằm đảm bảo môi trường Xanh - Sạch, bạn nên dùng phân bón hữu cơ nhé, có đầy đủ dinh dưỡng. Vì phân bón hóa học chỉ bổ sung đúng một vài chất chủ yếu nhằm tăng kích thích, điều này đòi hỏi bạn phải biết cách pha trộn phù hợp nhiều loại, tốn kém chi phí, nếu không đúng liều lượng có thể làm cháy lá, chết cây hoặc thời gian đầu phát triển mạnh sau đó chững lại.

Một số dòng phân hữu cơ nên dùng là phân bò ủ hoai, phân trùn quế, phân gà vi sinh,...

8. Vệ sinh lá cây monstera

Thỉnh thoảng bạn cũng nên lau lá cho cây, điều này sẽ giúp cho quá trình quang hợp của cây diễn ra hiệu quả hơn, từ đó lá cây monstera sẽ phát triển tốt hơn. Bạn có thể dùng một miếng khăn giấy khô hoặc khăn vải nhúng nước sạch, sau đó lau bụi cho cả hai mặt lá.

Tiếp theo là cần kiểm tra cây của bạn có bị sâu hoặc lá có bị vàng không nhé!

9. Kiểm tra sâu bệnh

Một điểm nổi bật của cây trầu bà nam mỹ đó chính là ít gặp nấm, sâu bệnh gây hại, vậy nên chỉ cần đảm bảo các điều kiện sống nêu trên đã có thể giúp cây xanh tốt trong thời gian dài.

Trường hợp có lá vàng, lá khô thì cần cắt bỏ ngay. Và nếu gặp sâu hại hay rệp sáp thì chỉ cần pha tỏi và ớt xịt lên cây hoặc mua thuốc về xịt là được.


Nguồn : internet / Tổng hợp : KTS.Phạm Duy

7 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page