top of page

Cây Sơ ri

Quả sơ ri là loại quả mùa hè thơm ngon được nhiều người ưa thích. Với hình dáng tuy nhỏ bé nhưng lại mang trong mình hương vị rất riêng cùng với nguồn dinh dưỡng dồi dào.Ai là fan của các món bánh ngọt thì chắc hẳn đã quen thuộc với loại quả đỏ đỏ thường đặt trên những chiếc bánh kem xinh xắn. Đó chính là quả sơ ri. Thứ quả chua chua ngọt ngọt kích thích khẩu vị của bất cứ ai khi ăn chúng lần đầu tiên.

Đặc điểm của quả sơ ri

Sơ ri vốn có nguồn gốc từ miền Tây Ấn và Bắc Nam Mỹ. Chúng được du nhập và lan rộng ra ở các nước nhiệt đới trong đó có Việt Nam. Ở nước ta cây còn có tên gọi là Kim Đồng Nam và được trồng nhiều nhất tại huyện Gò Công –Tiền Giang.


Cây sơ ri là giống cây thân gỗ nhỏ hay cây bụi có chiều cao trung bình 2m. Tán của cây mọc thành bụi khá rậm rạp với lá dài màu xanh có gai khá to. Hoa sơ ri có màu hồng hay tím nở khá đẹp. Chúng mọc thành cụm từ 2-3 bông có đường kính1,5cm và có thể nở quanh năm. Từ lúc ra hoa đến khi quả chín chỉ mất 20 ngày.


Qủa sơ ri có dạng hình tròn mọc thành từng cụm 2-3 quả đều khắp cây. Khi còn non quả sẽ có màu xanh sáng và khi chín sẽ chuyển sang màu vàng đến đỏ cam khá bắt mắt. Hương vị của chúng cũng biến đổi từ chua chua dôm dốp đến ngọt ngọt thanh thanh. Nhiều người ăn một lần sơ ri đã mê mẩn hương vị của chúng để rồi nghiền thứ quả này lúc nào không hay.

Gía trị dinh dưỡng của quả sơ ri

Sơ ri được xếp vào loại trái cây giàu dưỡng chất nhất trong số những hoa quả có màu đỏ. Theo như nghiên cứu thì hàm lượng Vitamin C trong quả sơ ri cao gấp 20 lần cam và chanh. Chính vì thế mà ở Tiền Giang nơi trồng nhiều sơ ri nhất cả nước ví chúng là loại quả vua vitamin C. Ngoài hàm lượng Vitamin C thì trong quả sơ ri còn chứa nhiều loại vitamin khác như A, E, D cùng hàng loạt chất khoáng nữa như Kali, Kẽm, chất xơ vv. Khi ăn thường xuyên sơ ri sẽ giúp bạn lợi tiểu và giúp ích cho hệ tiêu hóa của bạn rất nhiều. Nhiều chị em phụ nữ ăn thường xuyên sơ ri sẽ giúp giảm cân và giữ dáng rất hiệu quả.

Cách trồng qua sơ ri

Trước đây quả sơ ri chỉ được trồng ở các tỉnh miền Nam nhiều nhất là Tiền Giang. Nơi đây đã trở thành vùng trồng sơ ri có thương hiệu của cả nước với 2 loại chính là sơ ri chua và sơ ri ngọt. Hiện nay bạn hoàn toàn có thể trồng ở khắp mọi nơi cây sẽ vẫn sinh trưởng và phát triển tốt.Tiêu chuẩn chọn đất :

Cây sơ ri không quá kén đất trồng. Cây thích hợp nhất với vùng đất giàu dinh dưỡng và đất mặn. Tuy nhiên cần phải chú ý chọn loại đất thoát nước tốt và bạn nên làm luống cao cho cây.

Thời vụ trồng :

Cây sơ ri có thể trồng được quanh năm tuy nhiên bạn nên trồng vào mùa mưa để không tốn nhiều công tưới tắm và chăm sóc. Cây trồng sau 2 năm sẽ có thu hoạch. Do đặc điểm mỗi năm cho ra hoa khoảng 6-8 đợt nhưng đậu quả chỏi khoảng 2 đợt nên việc trồng cần đảm bảo đúng kĩ thuật.

Tiêu chuẩn chọn giống :

Cây sơ ri có thể được trồng theo 3 cách đó là gieo hạt, chiết cành và giâm cành. Hiện nay cây thường được trồng bằng phương pháp chiết cành là chính. Cây con giống được chọn cần khỏe mạnh không sâu bệnh và có đủ bộ phận.

Xử lý đất và trồng cây:

Trước khi trồng bạn cần xử lý đất thật tốt để loại bỏ mầm bệnh và cung cấp thêm dinh dưỡng cho đất. Tiến hành đào hố trồng với kích thước tiêu chuẩn khoảng 50x50x50cm và khoảng cách các hố từ 3m trở lên. Trước đó 1 tháng bạn tiến hành trộn đất với phân chuồng hoai mục, phân super Lân và một lượng vôi bột vừa đủ cho từng hố.

Trồng cây và chăm sóc

Sau khi đã làm đất cẩn thận và chọn lựa được cây giống bạn tiến hành trồng cây sơ ri xuống đất. Nhẹ nhàng tách bỏ lớp nilon ra rồi đặt xuống hố trồng. Sau đó bạn lấp đất phủ kín mặt gốc. Tưới nước luôn giữ độ ẩm cho cây mau bén rễ.Tưới nước:

Thời điểm sau khi mới trồng bạn cần tưới nước cho cây đều đặn. Mùa khô cần tăng cường độ tưới còn mùa mưa cần chú ý thoát nước tốt cho đất.

Tỉa cành, tạo tán:

Do đây là cây dạng bụi nên tán của chúng phát triển khá mạnh đòi hỏi bạn phải có kĩ thuật cắt tỉa đúng cách. Khi trồng được khoảng 4 tháng cây sẽ có chiều cao khoảng gần 1 mét. Lúc này bạn tiến hành bấm ngọn để tạo cành cấp 2. Mỗi cây chỉ để lại khoảng 3-4 cành tược khỏe mạnh nhất để trồng còn các cành yếu cành vượt nên cắt tỉa bỏ. Cây khi đạt chiều cao khoảng 2m bạn nên cắt tỉa ngọn để hạn chế chiều cao của cây không tăng thê,m. Việc làm này vừa giúp dễ chăm sóc và thu hoạch vừa giúp cây ra nhiều tán hơn nên năng suất cũng cao hơn.

Bón phân:

Bạn nên bón phân định kì 2 tháng 1 lần với các loại phân bón khác nhau như phân chuồng hoai mục, phân NPK và phân đạm Ure. Thường xuyên làm cỏ xung quanh đất và xới xáo thường xuyên cho cây sẽ giúp hạn chế mầm bệnh ảnh hưởng đến cây.

Thu hoạch:

Sau 1 năm trồng bạn có thể thu hoạch sơ ri lứa đầu tiên. Đến năm thứ 3 trở đi cây sơ ri sẽ cho quả đều và sai. Từ lúc ra hoa đến lúc thu hoạch chỉ khoảng 2 ngày. Khi nào quả chuyển từ xanh sang hồng đỏ bạn có thể thu hái xuống thưởng thức ngay được. Nhẹ nhàng thu hái theo từng đợt và tránh gai của chúng đâm vào tay.


Nguồn : internet / Tổng hợp : KTS.Phạm Duy

1 view0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page