top of page

Cây mai Vạn phúc

Updated: Nov 17, 2022

Cây mai vạn phúc hay còn được gọi với tên khác là cây mai tiểu thư hay cây mai chỉ thiên, có tên khoa học là Tabernaemontana dwarf, thuộc họ trúc đào (Apocynaceae) xuất phát nguồn gốc từ Châu Á và dần trở nên phổ biến ở Việt Nam vì cây đẹp, phù hợp với trang trí các khuôn viên trong nhà.Ý nghĩa phong thủy cây mai vạn phúc

Trong phong thuỷ, cây mai vạn phúc có ý nghĩa về vẻ đẹp tinh khiết, thanh tao và khí tiết trong sáng của một người quân tử và vì thế hoa mai vạn phúc giúp xua đuổi những luồng khí độc, u ám, diệt trừ tà ma. Ngay từ trong cái tên mai “vạn phúc” cũng ngầm thể hiện rằng ý nghĩa của cây là mang lại những điều tốt lành, sự may mắn và niềm vui cho gia chủ.Đặc điểm, phân loại cây mai vạn phúc

Mai vạn phúc thuộc loại cây thân gỗ lâu năm, phân nhiều cành nhiều nhánh. Cây thường được trồng thành từng bụi, tán lá hình cầu rộng, khi cây trưởng thành có thể có chiều cao đạt tới 0.4 – 1m hoặc hơn. Hoa mai vạn phúc có màu trắng kết thành 5 cánh hoa hình lưỡi liềm, hoa mai thường nở quanh năm với mùi thơm dịu nhẹ, xinh đẹp.

Với sắc hoa trắng xinh đẹp rất hợp với những người thuộc mệnh Kim, đối với những người mệnh này cây hoa mai vạn phúc sẽ như một chiếc bùa may mắn hộ mệnh, đem lại thuận lợi tài lộc cho cuộc sống.Tác dụng của cây mai vạn phúc

Cây mai vạn phúc nở hoa đẹp quanh năm, mùi thơm dịu nhẹ nên thu hút những đàn ong, bướm càng tăng thêm vẻ đẹp cây. Vì thế cây được trồng xung quanh không gian nhà làm nội thất, ngoại thất đều rất hợp.Mai vạn phúc được trồng chủ yếu để làm cảnh trang trí, cây trường được trồng ở trong chậu treo trên ban công, sân thượng hay trồng thành từng bụi dọc hàng rào, trước cổng nhà,... Tạo cho ngôi nhà của bạn một không gian xanh mát, tươi đẹp và góp phần điều hoà không khí trong lành, mát mẻ.

Cách trồng và chăm sóc cây mai vạn phúc

Là loài hoa lâu năm và nở hoa đều quanh năm nhưng muốn cây hoa mai vạn phúc sống tốt thì bạn phải chọn được giống hoa trồng tốt, không có mầm bệnh, vì thế bạn nên tìm mua giống hoa ở những nơi bán cây giống uy tín để cây sinh trưởng tốt nhất. Sau đó bạn phải chọn được loại đất tơi xốp và đầy đủ dinh dưỡng cho cây.

Cách trồng cây mai vạn phúc tại nhà

Giống với đa số các loại cây cảnh khác, cách trồng cây mai vạn phúc cũng không quá phức tạp, cây được nhân giống bằng phương pháp chiết cành, ghép cành.

Khi tiến hành nhân giống cây bằng cách chiết cành, ghép cành bạn cần lưu ý chọn những cành bánh tẻ to, chắc khoẻ, đặc biệt là không bị sâu bệnh, có lá xanh bóng thì khi nhân giống sẽ đạt tỷ lệ thành cao.

Cây lấy cành chiết phải đạt điều kiện đã ra hoa trong khoảng 1 -2 năm để cây đủ độ trưởng thành và khoẻ mạnh. Sau khoảng thời gian cành chiết phát triển trên cây mẹ từ 2 - 3 tháng, cây ra rễ ổn định bạn có thể cắt cây khỏi cây mẹ rồi đem trồng và chăm sóc.

Cách chăm sóc cây mai vạn phúc

Đất trồng: Cây mai vạn phúc có sức sống mạnh mẽ vì là loài cây lâu năm nên đất trồng cũng không quá khắt khe. Tuy nhiên bạn cũng phải cần tìm cho cây loại đất trồng tơi xốp, đảm bảo dinh dưỡng và có đủ độ thông thoáng để cây không bị ứ đọng nước làm hỏng rễ. Bạn bón phân NPK định kỳ cho cây khoảng 1 lần/ 1 tháng, đến sau khoảng nửa năm cây đã phát triển thì bạn có thể dùng thêm phân hữu cơ để bón cho cây.

Ánh sáng: Cây mai bạn phúc là cây ưa sáng và có thể chịu bóng bán phần vì thế bạn nên trồng cây hay đặt chậu cây ở những nơi đủ ánh sáng nhưng không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào

Tưới nước: Bạn cần đảm bảo cho cây lượng nước phù hợp để cây có độ ẩm cần thiết. Khi vừa trồng xong bạn tưới đẫm nước cho cây. Sau đó trong quá trình cây phát triển, bạn cần tưới nước thường xuyên với tần suất 2 lần/ 1 ngày vào sáng sớm và chiều mát vào những ngày nắng gắt, 1 lần/ 1 ngày vào buổi sáng khi thời tiết mát mẻ để cây đủ nước không sinh mầm bệnh.

Nhiệt độ và độ ẩm: Cây mai vạn phúc có thể thích nghi và phát triển tốt nhất ở nhiệt độ khoảng 17 – 28 độ C và độ ẩm ở mức trung bình cao khoảng 60 – 75%.

Vệ sinh cây: Bạn cần phải thường xuyên diệt cỏ, vun xới đất xung quanh gốc cây, chú ý cắt tỉa cành lá khô héo và thừa để tán lá xòe tròn, dáng cây đẹp, nhất là sau khi cây mai vạn phúc nở hoa.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây mai vạn phúc

Yêu cầu về nước: Nước là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây. Bạn cần tưới nhiều nước ngay từ đầu để giúp cây phát triển. Nhiều vào buổi sáng khi trời nóng, một ít vào buổi tối và một ít khi trời mát.

Bón phân: Nên bón phân NPK 15, 15 cho cây 1 tháng 1 lần. Sau khoảng nửa năm bón thêm phân hữu cơ hoặc tưới trực tiếp nước vo gạo cho cây.

Đất: Chọn đất màu mỡ, thoát nước tốt. Khi trồng chậu nên chọn chậu có lỗ thoát nước để cây không bị ngập úng.


Nguồn : internet / Tổng hợp : KTS.Phạm Duy

6 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page