top of page

Cây mai tứ quý

Updated: Nov 17, 2022

"Mỗi năm đơm nụ biết bao lần Gốc già hoa lá vẫn thanh tân Sớm mai thức dậy muôn vàng nở Bàng hoàng ta tưởng cả trời xuân"


Đây chính là những câu thơ thật hay và ý nghĩa nói về mai tứ quý - một trong những loại mai quý, được nhiều người ưa chuộng chưng vào dịp Tết.

Cây mai tứ quý là gì

Mai tứ quý là gì? Cây mai tứ quý có điểm gì khác mai vàng? Khá nhiều người đặt ra những thắc mắc như vậy, dưới đây hãy cùng tìm hiểu để khám phá câu trả lời nào.Mai tứ quý hay còn được gọi là nhị độ mai, có tên khoa học là Ochna serrulata thuộc chi Ochna của họ Ochnaceae. Loại mai này được trồng phổ biến ở Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam và một số nước châu Á khác. Mai tứ quý là loại cây thân gỗ có chiều cao khoảng 2 -3m, một số dòng mai tứ quý ở Thái Lan hay Trung Quốc còn có thể cao đến 8m. Cây mai tứ quý có tán rộng, phân nhiều cành, nhánh và cành khá giòn, dễ gãy. Lá của chúng có màu xanh đậm, hơi cứng và nhỏ. Phiến lá nhẵn, mép lá có hình răng cưa và gân lá nổi lên ở mặt dưới của lá.Người ta thường mệnh danh hoa mai tứ quý là loài hoa nở tới 2 lần. Ban đầu hoa có màu vàng 5 cánh. Sau khi các cánh này rụng đi thì 5 đài hoa sẽ chuyển sang màu đỏ, cụp lại và ôm lấy nhụy nhìn giống như một bông hoa mới nhú vô cùng bắt mắt. Sau đó, nhụy bên trong kết hạt rồi hạt to dần, đẩy 5 đài hoa bung ra trông như hoa mai đỏ vừa nở. Đây cũng chính là đặc điểm nổi bật và khác biệt nhất giữa mai tứ quý và mai vàng truyền thống. Có lẽ cũng chính nhờ nét đặc trưng này mà mai tứ quý được nhiều người ưa chuộng và săn đón.

Ý nghĩa phong thủy của cây mai tứ quý

Cây hoa mai tứ quý có ý nghĩa gì về phong thủy? Trong phong thủy, mai tứ quý chính là loại cây tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và thịnh vượng. Bên cạnh đó, cây mai tứ quý còn là biểu tượng thể hiện cho sự sum vầy, đoàn tụ. Chính vì thế, mỗi độ Tết đến, xuân về, nhiều gia đình lại chưng những chậu mai tứ quý trong gia đình, trước hiên nhà.Cách trồng và chăm sóc cây mai tứ quý

Cách cắt tỉa cây mai tứ quý như thế nào? Mai tứ quý có cần lặt lá không? Những chia sẻ về cách trồng và chăm sóc mai tứ quý sau đây sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc ấy.Cách trồng mai tứ quý

Cây mai tứ quý thường được trồng bằng cách gieo hạt, chiết cành, giâm cành. Nếu trồng bằng hạt, bạn nên lựa chọn những hạt mai già, rụng dưới gốc cây để làm hạt giống. Trước khi trồng, bạn nên ngâm hạt trong nước ấm khoảng 50 - 52 độ C trong khoảng 8 - 10 tiếng để kích thích hạt nảy mầm. Khi ngâm bạn nhớ thay nước thường xuyên nhé. Sau khi ngâm, bạn cho hạt vào cát ẩm để ủ 1 ngày rồi bắt đầu giao xuống đất.

Đất trồng mai tứ quý cần chọn loại đất có nhiều dưỡng chất, không bị nhiễm phèn.Cách chăm sóc mai tứ quý

Cây mai tứ quý ưa sáng vừa phải nên bạn cần lựa chọn vị trí thích hợp để trồng. Nếu để cây thiếu sáng, cây sẽ có thể thiếu sức sống, dễ rụng lá.

Nếu trồng cây trong chậu, bạn nên trộn đất với phân hữu cơ theo tỷ lệ 7:3 để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cây.

Việc tưới nước cho mai tứ quý cũng rất quan trọng. Bạn nên tưới với lượng thích hợp, không nên tưới quá nhiều. Nếu thấy lá cây bị héo úa thì cần điều chỉnh lại lượng nước tưới. Ngoài ra, bạn cần thường xuyên quan sát cây để phát hiện sâu bệnh và có cách xử lý kịp thời nhất.Về nhiệt độ, cây mai tứ quý sẽ sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ từ 18 - 32 độ C. Còn độ ẩm lý tưởng của loại cây này là từ 70 - 85%.


Nguồn : internet / Tổng hợp : KTS.Phạm Duy


3 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page