top of page

Cây Lát hoa

Updated: Nov 17, 2022

Cây lát hoa là một giống cây bóng mát được trồng phổ biển ở Việt Nam từ khá lâu đời. Cây thuộc họ xoan (hay còn có tên gọi khác là sầu đông)- meliaceae. Tên khoa học của loại cây này là chukrisia tabularis.

Cây lát hoa là một biểu tượng của tỉnh phrae, một tỉnh thuộc đất nước Thái Lan.


Nguồn gốc:

Cây lát hoa là cây gỗ rừng, đồng thời cũng thuộc nhóm cây thường xanh giống như cây hồng lộc và cây phát tài núi. Cây được trồng rộng rãi và phổ biến tại nhiều nơi như: cameroon, costa, rica, nigeria, ..... thậm chí là những nơi xa xôi hơn như Nam Mỹ và Hoa Kì. Dù chúng có nguồn gốc từ Châu Á, có bao gồm cả Việt Nam nhưng hiện nay cây lát hoa là cây trồng có mặt ở rất nhiều các quốc gia trên thế giới.Đặc điểm cây lát hoa:

Cây lát hoa là một giống cây rừng nên nó là cây thân thẳng, khi cây lát hoa trưởng thành thì nó có thể cao đến 30m. Đường kính thân có thể lên tới 100m, vỏ cây lát hoa có màu nâu và có rạn nứt bong tróc theo chiều dọc của thân cây. Gỗ của cây lát hoa được đánh giá là một loại gỗ có màu sắc và có cả thớ vân tuổi của cây được sắp xếp đẹp mắt theo đánh giá của những người thợ làm thủ công mỹ nghệ.

Cây lát hoa là một loại cây có nhựa sống như những cây thông, nhựa của loại cây này có màu vàng nhạt và trong suốt nên con người thường sử dụng nó để pha trộn với một số loại nhựa của những giống cây khác để dùng hoặc để pha loãng hoạt tính của loại nhựa đó.


Cành non của cây lát hoa có màu đỏ nâu và dẻo, gốc cây già có bạch vè lớn, hơn nữa cây còn có rất nhiều cành rậm.

Lá của cây lát hoa là loại lá kép lông chim, giống như lá của loại hoa hồng, lá của cây lát hoa cũng lẻ một lá trên đỉnh. Cuống chung của lá thường chỉ dài từ 30-40cm, lá cây lát hoa chủ yếu có hình xoan, nhưng ngoài ra thì lá của cây cũng có hình mũi mác, đầu lá có mũi nhọn.Hoa của cây lát hoa tự hình chùy, mọc thành chùm khá lớn ở đầu các cành của cây, hoa của cây mọc thẳng, về sau khi được một thời gian ngắn khoảng 2 ngày thì hoa của cây lát hoa sẽ rũ dần xuống và có đặc điểm lớn là có lông, hoa của cây có 5 cánh xòe rộng ra trông như những cánh bướm màu vàng hay trắng. Mép của cánh hoa thường cuốn lại mọc phủ lông mịn ở mặt trong của cánh hoa.

Hoa của cây lát hoa có màu trắng kem nhưng hoa lưỡng tính của chúng lại có màu vàng nhạt, hoa có mùi hương thơm nhẹ nhàng. Hoa của cây lát hoa là giống hoa khá lớn, chúng nở bung xòe to có thể từ 1,2-1,5cm. Mùa hoa của cây lát hoa theo quy luật là từ tháng 4 đến tháng 5.


Nguồn : internet / Tổng hợp : KTS.Phạm Duy

4 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page