top of page

Cây hoa ban

Updated: Nov 24, 2022

Cây hoa ban – Loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc

Cây hoa ban (còn có tên gọi là: cây móng bò) tên khoa học là Bauhinia variegata L, có nguồn gốc ở Đông Nam Á. Theo tiếng Thái, hoa ban có nghĩa là hoa ngọt. hoa ban theo tiếng thái có nghĩa là hoa ngọt. Còn trong từ điển các loài hoa, hoa ban tượng trưng cho sự chân thành trong tình yêu, là biểu tượng của đạo hiếu đối với mẹ cha.Cây hoa ban là loại thân gỗ, có chiều cao trung bình từ 5 – 12m. Cây hoa ban không mọc thẳng mà thân thường khẳng khiu, chia cành nhiều, tán cây rộng. Lá hoa ban hình tin, phần đầu khuyết sâu, 2 mặt lá nhẵn. Hoa ban có 2 màu: hoa ban trắng và hoa ban tím.Mùa hoa ban vào khoảng tháng 3 Dương lịch, kéo dài đến hết tháng 5. Trước khi nở hoa, hoa ban trút hết lá. Bởi thế, trong mùa hoa, cây ban cực kỳ rực rỡ, thu hút mọi ánh nhìn và hấp dẫn ong bướm.Tại Việt Nam, cây hoa ban là cây hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Khi mùa hoa ban rực rỡ, bung cánh khoe sắc trên khắp núi đồi cũng là lúc mùa xuân đến. Chính bởi thế, người dân miền núi Tây Bắc coi hoa ban như loài hoa báo hiệu mùa xuân về.Cây hoa ban nhiều lợi ích

Ngày nay, cây hoa ban cũng được các đô thị phía Bắc sử dụng làm cây công trình khá nhiều. Một số lợi ích tuyệt vời của cây hoa ban như:

– Cây hoa ban làm đẹp cho không gian phố phường

Như đã nói ở trên, cây hoa ban có thân khẳng khiu, tán rộng. Do đó, được yêu chuộng trồng tại các cung đường của Hà Nội, các đường phố của tỉnh lẻ. Ngoài ra, hoa ban khi nở rộ làm nổi bật một vùng trời, mùi thơm nhẹ nhẹ của hoa ban giúp người đi đường thấy khoan khoái, dễ chịu.

– Cây hoa ban giúp che nắng, che mưa tốt

Tán lá của cây hoa ban rộng, là chỗ nghỉ chân thích hợp cho du khách, người dân trong mùa hè oi bức. Ngoài ra, đối với những cơn mưa xuân nhỏ, bạn cũng có thể trú mưa dưới tán cây mà không lo ướt.– Cây hoa ban tăng thêm không gian xanh cho đường phố

Chỉ trong thời gian ra hoa, cây hoa ban mới trút hết lá để nhường chỗ cho sắc hoa. Trong suốt những tháng khác trong năm, cây hoa ban luôn xanh tốt, giữ màu xanh cho đường phố.

– Cây hoa ban dễ trồng, dễ chăm sóc

Là loài cây sống được ở điều kiện thời tiết khắc nghiệt, cây hoa ban không cần chăm bón, tưới nước nhiều. Bởi thế, bạn có thể chọn làm cây công trình cực kỳ hợp lý.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây hoa ban

Cây hoa ban thường được nhân giống bằng hạt hoặc chiết cành. Nếu như bạn chọn phương pháp nhân giống bằng cách gieo hạt thì cần mất 1 năm để có cây mới.Kỹ thuật chiết cành cây hoa ban phức tạp hơn. Tuy nhiên, cành chiết lại nhanh cho ra rễ. Chỉ 2 – 3 tháng là bạn đã có cây mới để trồng.

Trong quá trình trồng cây hoa ban, bạn cần lưu ý một số điều sau:

– Cây hoa ban dễ trồng, dễ chăm sóc

Cây hoa ban không kén đất trồng. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt nhất thì nên chọn đất tơi xốp, thoát nước tốt, nhiều dinh dưỡng.

Bạn có thể tưới cho cây 2 ngày/ lần hoặc ít hơn. Khi được chăm sóc nhiều, cây sẽ phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, khi ít được chăm sóc, cây vẫn có thể phát triển bình thường.– Cây hoa ban ít sâu bệnh, phát triển nhanh

Khi cây hoa ban còn nhỏ, thân cây mảnh, cần được cắm cọc cố định thân cây. Tuy nhiên, khi cây đã lớn, thân cứng và khỏe, chống nắng, chống bão tốt.

Cây hoa ban không có sâu, ít bị bệnh. Do đó, phù hợp trồng làm cây công trình.– Thường xuyên cắt tỉa cây hoa ban

Muốn tạo dáng cho cây hoa ban, chống sâu bệnh, bạn nên thường xuyên cắt tỉa cho cây thông thoáng. Loại bỏ cành con, cành xấu, cành khô để cây tập trung nuôi dưỡng cành chính, cho hoa đúng thời điểm trong năm.


Nguồn : internet / Tổng hợp : KTS.Phạm Duy

5 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page