top of page

Cây dứa Nam mỹ

Updated: Nov 17, 2022

1. Nguồn gốc cây dứa Nam Mỹ

Tên khoa học: Agave americana, Agave altissima, Agave spectabilin, Agave spectabilis

Cây có nguồn gốc từ Mexico sau đó lan rộng sang các nước Châu Mỹ, được trồng rộng rãi ở Việt Nam.2. Đặc điểm cây dứa Nam Mỹ

Cây họ thân thực vật, lá có hình mác nhọn ở đầu và cong xuống. Lá thường cong mo ở hai bên, ngoài ra hai bên mép lá có viền màu vàng chạy song song với nhau cho đến ngọn lá nhọn lại tạo thành một điểm. Giữa lá có màu xanh lục lá có gai nhọn, lá dày khoảng 40-50cm mọc sát từ thân gốc tạo thành bẹ áp sát xung quanh thân, lá giòn dễ dàng bẻ gãy được.

Thân được những bẹ lá che lại nên khó nhìn thấy nếu muốn nhìn thấy thân thì bỏ bẹ lá bên trong thân có màu trắng.

Điều đặc biệt ở dứa nam mỹ là có hoa cao thẳng lên trên, chùy hoa cao lên đến 10m đường kính ở đầu chùy khoảng 15cm nhỏ dần ở cuối ngọn, một chùy hoa có nhiều nhánh đâm ngang tạo thành chùm nhìn rất bắt mắt, hoặc có màu vàng lục, nhìn giống lục lạc, dài khoảng 2cm. Nhụy dạng hẹp lồi ra ngoài, hoa rất lâu tàn, khi hoa tàn sẽ kết quả.

Quả cây có chiều dài 4cm rất dài bên trong có nhiều hạt đen khoảng 2-3 tháng cây sẽ tàn lụi, sau đó rớt xuống đất cây sẽ nảy mầm phát triển thành những cây con.

Cây dứa Nam Mỹ thích hợp trồng làm cây cảnh ngoại thất, trang trí sân vườn … cũng có thể trồng vào chậu xi măng hoặc chậu đất nung lớn.

3. Ý nghĩa của cây

Khi cây dứa Nam Mỹ ra hoa cây có ý nghĩa như tài lộc trời đất thiên nhiên ban tặng. Mang đến may mắn cho gia chủ, công việc làm ăn thuận lợi, sức khỏe bền bỉ.

4. Cách trồng và chăm sóc

Tuy cây dứa khá dễ trồng và chăm sóc nhưng cũng nên chú ý đến những đặc điểm này:

Kỹ thuật trồng

Có 2 cách: gieo hạt và tách cành.

Gieo hạt: hạt được mua tại cửa hàng uy tín nhất, đem gieo vào chậu lớn, lấp đất. Chặt đất lại và tưới nước giữ độ ẩm sau từ 10-15 ngày cây nảy mầm. Thường xuyên tưới nước cho cây để cây phát triển thành cây, bứng cây sang chậu mới và chăm sóc.

Tách cành: không mất thời gian đợi cây nảy mầm, cho cây vào chậu mới và bắt đầu chăm sóc cây.

Cách chăm sócĐất: chọn đất tơi xốp, thoát nước tốt để cây không bị ngập úng

Ánh sáng: cây thích hợp với mọi loại thời tiết trồng cây ở nơi có ánh nắng trực tiếp hoặc bóng râm; nhưng nên cho cây phơi nắng một ngày 6 tiếng.

Nước: Thường xuyên tưới nước cho cây với lượng nước vừa đủ giữ độ ẩm cho cây.

Thường xuyên chú ý đến lá già vàng úa cắt bỏ để phát triển thành lá mới.

Cách chữa bệnh từ cây dứa Nam Mỹ


Nguồn : internet / Tổng hợp : KTS.Phạm Duy

12 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page