top of page

Cây dọc mùng (môn bạc hà)

Môn bạc hà là loại cây thân thảo đa niên, có thân ngầm phát triển thành củ, bao gồm các bộ phận sau:

Thân: Thân của môn bạc hà là dạng thân ngầm, phát triển thành củ dưới đất. Từ thân ngầm mọc lên các bẹ lá, dài từ 1-1,2m, có phiến lá rộng.

Củ: Củ của môn bạc hà là từ thân ngầm tạo thành, một hoặc nhiều củ trong một bụi. Củ cứng, vỏ mềm, xù xì, nâu hoặc đen thẫm, chứa đọc tố gây ngứa nên không ăn sống được (thành phần hóa học có trong củ môn bạc hà khá tương đồng với củ ráy).

Lá: Lá đơn, tán rộng, hình mũi tên, mọc so le, ở giữa có gân màu trắng chạy dọc dài theo phiến lá. Bẹ lá gắn với thân lá, phát triển từ thân ngầm, mọng nướcdày, lõm một bên, màu xanh nhạt, có phấn trắng phủ mỏng xung quanh; khi tước vỏ ngoài thì bên trong rất xốp, mềm, màu trắng đục, có chất dịch gây ngứa.

Hoa: Hoa mọc thành chùm, cụm thơm, gồm hoa đực, hoa cái và hoa trung tính, thường nở vào khoảng thời gian từ mùa xuân đến mùa hè.

Quả: Quả của môn bạc hà có màu đỏ, hình trứng, thường chứa một hạt.Điều kiện trồng cây

Cây môn bạc hà sống ở các nước vùng nhiệt đới Châu Á như: Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc,…và nhiều vùng ở châu Úc. Môn bạc hà ưa ẩm, chịu sáng tốt, phù hợp với đất tơi xốp, đất đen hoặc đất tổng hợp; dễ trồng và trồng được mọi lúc, mọi nơi.
Cách trồng, chăm sóc và thu hoạch

Cách trồng: Môn bạc hà có quả chứa hạt nhưng loại cây này sinh sản vô tính bằng chồi non mọc từ củ. Đem củ trồng môn bạc hà trồng trong đất ẩm, cây phát triển thành bụi hoặc riêng lẻ, thường thì sẽ trồng xen canh trong vườn cây ăn trái hoặc dưới cây tán rộng nhằm tận dụng nguồn dinh dưỡng vừa hạn chế được cỏ dại.

Chăm sóc: Vì dễ sống lại thích hợp với điều kiện tự nhiên về thổ nhưỡng và khí hậu nước ta nên quá trình chăm sóc bạc hà môn không khó, dễ dàng và không đòi hỏi quá nhiều công sức, đầu tư. Tuy nhiên cần chú ý đến đất, nước và phân bón kịp thời thường xuyên hoặc định kì để cây phát triển tươi tốt, cho bẹ nhiều và chất lượng hơn.

Khâu tưới nước: Môn bạc hà ưa ẩm, nhưng đất cũng cần thoát nước tốt nên khi tưới cho loại cây này cần tưới với lượng nước vừa phải, tránh tình trạng tưới quá nhiều gây úng củ, chết cây.

Thu hoạch: Thường sau 3 tháng môn bạc hà sẽ cho thu hoạch. Sản phẩm thu hoạch của môn bạc hà chủ yếu là bẹ lá. Bẹ lá đạt chuẩn thường dài, to và mướt. Khi thu hoạch, cắt bẹ sát với thân củ. Mầm củ ở giữa thân sẽ tiếp tục cho ra các bẹ tiếp theo nên cần bón phân, nước hợp lí sau mỗi đợt thu hoạch. Những củ già thường được thu hoạch để làm thuốc trong Đông y và Tây y.

Lưu ý theo mùa khi trồng

Như đã đề cập ở trên, môn bạc hà là loại cây ưa ẩm, cần lượng nước vừa phải, nên tránh trồng những lúc có mưa quá lớn sẽ dễ làm cây chết úng vì thừa nước; hạn chế không trồng cây ở điều kiện nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh, sẽ làm cây khó phát triển, phát triển chậm hoặc hư rễ ở củ dẫn đến chết cây.Lưu ý khi trồng cây dọc mùng

Lá dọc mùng chứa chất độc axit oxalic. Bạn nên giữ trẻ nhỏ và vật nuôi tránh xa cây dọc mùng. Axit oxalic trong lá có thể gây kích ứng khi tiếp xúc da. Nếu nuốt phải, axit này có thể gây đau dữ dội, sưng miệng, lưỡi, cổ họng, thậm chí tắc đường hô hấp và tử vong. Nếu bị ngộ độc lá dọc mùng, bạn nên gọi cấp cứu ngay.

1 view0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page