top of page

Cây dành dành (hoa Sơn chi, Bạch thiên hương hay hoa Tahiti)

Cây dành dành là cây bụi tuyệt vời ở Việt Nam chúng được gọi là Hoa Bạch Thiên hương hay hoa Sơn chi.


Ngọc Nữ loài hoa chốn thiên đình

Hạ phàm vâng lệnh cứu nhân sinh

Giáng trần hòa nhập hoa hạ giới

Giữ vững lòng son dạ tuyết trinh

Và hai câu

Hương hoa ngào ngạt ngẫm đến tường

Người đời thường gọi Bạch Thiên Hương


Chúng tạo ra những bông hoa màu trắng tinh khiết rất trang trí và lá của chúng có màu xanh đậm tươi sáng khiến những cây này trở thành một trong những loại cây được yêu thích nhất cả trong vườn và ngoài sân.Tuy nhiên, đôi khi chúng có thể bị nhầm lẫn với các loại cây khác, vì vậy chúng tôi sẽ giải thích cho bạn đặc điểm của cây dành dành là gì để bạn dễ dàng nhận ra khi nhìn thấy nó.

Cây dành dành là gì?

Cây dành dành là một loại cây bụi hoặc cây nhỏ thuộc họ Rubiaceae. Nó mọc tự nhiên ở châu Á, nơi nó được đánh giá cao, đặc biệt là ở Trung Quốc. Đạt đến chiều cao từ 2 đến 8 mét, mặc dù trong thực tế hiếm khi vượt quá một mét. Các lá của nó có màu xanh lục sẫm bóng hình elip hoặc hình elip hình trứng, ít nhiều có da và với một đường vân trung tâm rất dễ nhìn thấy.

Hoa của nó đơn độc và cuối cùng, bao gồm những cánh hoa trắng tinh khiết tuyệt đẹp và lộng lẫy. Chúng rất thanh lịch, đến nỗi ở Trung Quốc chúng đã được coi là biểu tượng của sự tinh tế, nghệ thuật xứng đáng và vẻ đẹp nữ tính.


Các giống hoặc các loại cây dành dành

Mặc dù chúng ta chỉ biết sâu về một loài, nhưng cây sơn chi, thực ra chi được tạo thành từ một trăm loài, bao gồm:

Cây sơn chi hawaii là một loại cây bụi nhỏ hình cây đặc hữu của Hawaii đạt chiều cao 5 mét. Nó có lá hình trứng màu xanh đậm bóng và hoa màu trắng có đường kính khoảng 2-3 cm.Cây sơn chi Cape là phổ biến nhất. Nó được gọi là Cape Jasmine hoặc Indian Jasmine, và Nó là một cây bụi hoặc cây cao tối đa 8 mét. Nó có nguồn gốc từ châu Á, và phát triển những chiếc lá hình bầu dục hoặc hình elip, hơi giống da, có màu xanh đậm bóng. Nó nở hoa vào mùa xuân, và nó nở hoa bằng cách tạo ra những bông hoa màu trắng có đường kính khoảng 5 cm.


Gardenia tahitensis, được gọi là hoa Tahiti, là một loại cây bụi có nguồn gốc từ các đảo ở Nam Thái Bình Dương và Vanuatu. Các biện pháp cao 4 mét, và tạo ra những bông hoa màu trắng hoặc đôi khi màu vàng, tỏa ra mùi thơm rất giống với hương của hoa nhài (Jasminum).


Cây sơn chi Nam phi, Đây là một loại cây nhỏ có nguồn gốc từ Nam Phi, có chiều cao từ 5-6 mét. Nó phát triển một vương miện tròn, rất dày đặc mà từ đó những chiếc lá đơn giản, màu xanh đậm bóng loáng sẽ mọc lên. Hoa của nó có màu trắng, đường kính tới 7 cm và rất thơm.


Cây dành dành cần nhiều ánh sáng để có thể phát triển tốt, chính vì vậy điều rất quan trọng là nó phải được đặt ở một nơi sáng sủabất kể nó sẽ ở ngoài trời hay trong nhà.

Trong trường hợp nó được trồng dưới đất, chúng tôi sẽ không phải lo lắng về hệ thống rễ của nó, vì rễ của nó không bị xâm lấn.


Mảnh đất mà tôi phát triển nó phải có độ pH thấp từ 4 đến 6, tức là nó phải có tính axit. Và nó là trong đất kiềm, lá sẽ hiện nhiễm sắt, do hậu quả của việc thiếu sắt. Để biết độ pH của đất, bạn có thể sử dụng máy đo pH chẳng hạn.

Nếu bạn định trồng nó trong chậu, bạn chỉ cần trồng nó vào một chậu có giá thể có tính axit, chẳng hạn như xơ dừa, hoặc với một loại được chuẩn bị cho cây có tính axit.Kỹ thuật chăm sóc

Về đất trồng, hoa sơn chi không kén đất, tuy nhiên nó thích hợp nhất với loại đất xốp, nhiều dinh dưỡng và thoát nước tốt. Nếu trồng trong chậu thì cứ 3 – 4 năm, bạn nên thay đất một lần cho cây.

Về ánh sáng, vì cây ưa nắng, thích sáng nên sẽ phát triển tốt khi được đặt luân phiên giữa nơi có ánh sáng mạnh trong khoảng 4 tiếng/ngày và nơi có bóng râm. Tuy nhiên cây không chịu được sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Vì vậy, vào mùa ấm, nhiệt độ tối ưu khoảng 20 độ C và vào mùa đông không dưới 16 độ C, nhưng tốt nhất trong vòng 18 độ C.

Về tưới tiêu, bạn cần giữ cho đất luôn ẩm ướt nhưng không sũng nước. Bạn nên tưới hoa ít nhất một lần mỗi tuần, hoặc bất cứ lúc nào đất khô hoàn toàn. Đừng tưới lá của cây hoặc bệnh nấm có thể xảy ra.

Về phòng chống dịch bệnh, kẻ thù nguy hiểm cho một loại cây có thể phá hủy nó là: Ruồi trắng, nhện nhện, rệp, bọ trĩ, rệp sáp, côn trùng quy mô. Gardenia được xử lý cẩn thận bằng thuốc trừ sâu. Ví dụ, Fitover là một chọn lựa. Nếu hoa bị bệnh không đáng kể, thì có thể pha chế một lần phun. Tuy nhiên, nếu sâu bệnh sinh sản nhiều, hoa sẽ cần điều trị trong vòng 10 ngày.

Về bón phân, tốt nhất là bắt đầu vào tháng ba, khi cây thức dậy sau mùa đông. Bón phân tiếp tục với đầu mùa thu để đảm bảo đủ lượng Kali và Sắt để cây phát triển.Về tỉa cành, bạn nên cắt tỉa những cành héo già nằm sát mặt đất, những hoa và lá héo úa cần được tỉa bỏ để giúp cây thông thoáng, tập trung dinh dưỡng ra cành mới.


Nguồn : internet / Tổng hợp : KTS.Phạm Duy


26 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page