top of page

Cây chuỗi ngọc

Updated: Nov 17, 2022

1. Nguồn gốc và đặc điểm hoa chuỗi ngọc?


Hoa chuỗi ngọc hay còn được gọi là hoa găng có tên khoa học là Duranta erecta L. Hoa chuỗi ngọc có nguồn gốc từ Châu Mỹ La Tinh, là loài Hypericum fieriense thuộc họ Clusiaceae. Có tên khoa học là Duranta repens hay còn được gọi là cây thanh quan, cây rìa xanh, cây chim chích…

Cây chuỗi ngọc là loài cây thân gỗ, lá có hình bầu dục dạng răng cưa dài 3-5 cm và có màu vàng tươi khi phát triển rất rực rỡ, tán lá và cành mọc um tùm. Cây rất dễ sống và sinh trưởng tốt với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau nhờ có bộ rễ chùm và lan rộng.Hoa của cây thường mọc thành chùm, có màu tím, mỗi bông có 5 cánh hoa. Đặc biệt, cây còn có khả năng cho quả, quả của cây mọc thành chùm rủ xuống giống như quả nho và có màu vàng khi chín.

2. Có bao nhiêu loại hoa chuỗi ngọc?

Thông thường thì ta có 4 loại hoa chuỗi ngọc nổi bật nhất là hoa chuỗi tím, hoa chuỗi ngọc bi, hoa chuỗi vàng, hoa chuỗi ngọc trắng. Bên cạnh đó vẫn có một số màu sắc khác nhưng đây là những loại phổ biến nhất.3. Ý nghĩa của cây hoa chuỗi ngọc


Cây chuỗi ngọc đại diện cho một tình yêu chung thủy đáng giá ngàn vàng, còn hoa chuỗi ngọc mang một ý nghĩa trường tồn với thời gian. Đối với màu vàng của cây còn tượng trưng cho một tình yêu vĩnh cửu, son sắt và thủy chung.

4. Công dụng của cây hoa chuỗi ngọcCây chuỗi ngọc thường được sử dụng để làm hàng rào, làm cảnh quan thiên nhiên, hoặc được trồng để trang trí nội thất, làm hàng rào tự nhiên cho ngôi nhà của bạn bởi cây có tốc độ sinh trưởng khá nhanh, có thể mọc và phát triển quanh năm.

5. Cách trồng và chăm sóc cây hoa chuỗi ngọc

Cách trồng

Bạn có thể lựa chọn một trong hai phương pháp chính đó là gieo trồng bằng hạt giống hoặc giâm cành.

Đối với gieo trồng bằng hạt, bạn cần chọn những hạt khoẻ mạnh, không bị bệnh, và đem đi ủ với nước trong 12 tiếng. Sau đó đem hạt giống gieo vào chậu để trồng, chăm sóc từ 1-2 tháng là hạt đã bắt đầu nảy mầm.Đối với gieo bằng giâm cành, bạn nên chọn những cành từ cây mẹ phát triển tốt, cành giâm phải có chiều dài khoảng 30cm, và phải cắt bỏ bớt phần lá của cành sau đó đem đi ngâm vào dung dịch kích rễ. Cuối cùng là mang cành đã giâm cho vào chậu đất, khoảng 2-4 tuần thì cành sẽ bắt đầu ra rễ.

Thời vụ trồng: Để cây có thể sinh trưởng và phát triển ý khỏe mạnh, bạn nên trồng cây chuỗi ngọc vào thời điểm cuối mùa xuân, đầu mùa hạ.Đất trồng: Bạn nên chọn đất trồng chứa nhiều mùn và giàu chất dinh dưỡng, có độ thông thoáng tốt để không phải lo cây bị ngập úng.

Nước tưới: Bạn nên tưới nước cho cây trung bình khoảng 2-3 lần/tuần, nếu thời tiết nắng nóng thì bạn có thể gia tăng thêm lần tưới. Vì cây là giống ưa nước ở mức trung bình khá, nên bánh cần phải tưới sao cho phù hợp và có đủ độ ẩm tuyệt đối là được.

Nhiệt độ và ánh sáng: Nhiệt độ lý tưởng của cây chuỗi ngọc để cây sinh trưởng tốt là từ 16-30 độ C. Cây chuỗi ngọc là loại cây ưa sáng và khí hậu ấm áp nên bạn hãy trồng cây ở những nơi nắng gió để cây có thể phát triển tốt hơn.

Cách chăm sóc

Bạn cần cắt tỉa cho cây thường xuyên để đảm bảo sự sinh trưởng tốt nhất cũng như tạo nét đẹp cho không gian bạn sinh sống vì cây có khả năng phát triển mọc vươn lên rất nhanh.

Bạn không cần phải bón phân cho cây chuỗi ngọc quá nhiều, chỉ cần đủ dinh dưỡng cần thiết thì cây có thể phát triển một cách khỏe mạnh. Nhưng nếu bạn muốn cây ra lá và hoa đúng thời điểm, thì hãy lựa giai đoạn cây phát triển nhất rồi tiến hành bón phân.


Nguồn : internet / Tổng hợp : KTS.Phạm Duy


1 view0 comments

Recent Posts

See All

コメント


bottom of page