top of page

Cây chuối mỏ két

Updated: Nov 17, 2022

Cây chuối mỏ két còn hay được gọi là cây thiên điểu giả, cây mỏ két lá dong, cây mỏ két… Tên khoa học của loại cây này là Heliconia psittacorum, họ Heliconiaceae.

Nguồn gốc của cây chuối mỏ két là từ các vùng nhiệt đới như Trung Mỹ, châu Á, Nam Mỹ, các đảo Caribbean, một số đảo Nam Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, cây xuất hiện và phân bố khá rộng.Cây chuối mỏ két là dạng cây bụi thưa, thân thảo nhỏ, có màu xanh. Cây có thể mọc thành nhiều nhánh thưa và thẳng đứng. Chiều cao tối đa cây có thể đạt tới là 1,5m.

Gốc cây sống lâu năm, có thân rễ mập mạp, tốc độ phát triển nhanh. Lá cuống dài, phiến dạng thuôn dài như lá chuối nhưng nhỏ và gọn hơn, gốc tròn, đỉnh thuôn, màu xanh bóng. Giữa lá có gân to, 2 bên có gân nhỏ hơn và song song nhau.Hoa của chuối mỏ két

Cây cho ra hoa quanh năm nếu được trồng ở những nơi ẩm ướt, nhiều ánh sáng mặt trời. Hoa có màu sắc đa dạng, khoe sắc 4 mùa. Tuy nhiên, tại Việt Nam cây hoa thiên điểu giả hay có màu cam, đỏ, vàng, cam.

Hoa mọc thành cụm trên cành hoa thẳng đứng, lá bên mỗi gốc cuống hoa là lá bắc. Mỗi cụm được bảo vệ bởi các lá bắc cứng hình mũi mác. Mỗi cành có 3 nhánh hoa, mỗi nhánh có 1 hoa, mỗi hoa riêng lẻ có 3 góc, hình quả chuối nhỏ có 6 cánh dài.

Hoa chuối mỏ két có độc hay không?

Có không ít thắc mắc liên quan tới việc hoa thiên điểu có độc không hay hoa thiên điểu có thắp hương được không? Thực tế, theo nghiên cứu thì hoa và hạt của hoa thiên điểu có chất gây ngộ độc đường ruột. Nếu tiếp xúc lâu với cánh hoa có cảm giác thấy khó chịu, chóng mặt, buồn nôn. Cho nên cần tránh tiếp xúc với hạt hoặc hoa thiên điểu.

Về việc sử dụng hoa thắp hương thì các chuyên gia phong thủy khuyên là không nên. Bởi thắp hương vốn là tín ngưỡng văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam để thể hiện tấm lòng với các bậc cha ông, Tổ tiên. Trong khi hoa thiên điểu lại có chất gây ngộ độc, vì thế không nên để hoa trên bàn thờ.

Quả của cây thiên điểu là quả mọng, không có giá trị trưng bày và có thuộc tính độc, không ăn được.Bên cạnh màu sắc sặc sỡ, hoa thiên điểu được nhiều người yêu thích là vì khả năng sinh trưởng nhanh, nhất là với những nơi có điều kiện nước, đất đai màu mỡ và ánh sáng mặt trời nhiều.

Mặc dù hoa và hạt có độc nhưng cây thiên điểu là loài thực vật duy nhất thuộc chi của nó có thể được trồng trong nhà.

Nhiều người có thể sử dụng cây chơi Tết để giúp không gian thêm phần nổi bật, hơn nữa cây hoa thiên điểu sống lâu, lại có hương thơm. Nhưng tuyệt đối phải chú ý để đảm bảo mức độ an toàn cho bản thân.

Ứng dụng của cây chuối mỏ két

Sở hữu vẻ đẹp nổi bật, lại sinh trưởng nhanh nên cây được ứng dụng rộng rãi trong việc trang trí từ sân vườn cho tới trong nhà, dọc đường phố, vỉa hè, công viên,…Hoa được chọn tặng vào các dịp khai trương, tân gia, các ngày đại hội, sự kiện, lễ ra trường,…

Cách trồng cây chuối mỏ két

Trồng chuối mỏ két rất đơn giản, bạn chỉ cần các đoạn thân có chồi thân giả kết hợp với nước và ánh sáng. Với các đoạn thân được lựa chọn từ cây mẹ, nên trồng trên vùng đất đã chuẩn bị sẵn, tưới nước thường xuyên.

Sau một thời gian ngắn, cây có thể mọc khỏe, có màu sắc tươi tắn.

Cách chăm sóc cây chuối mỏ két

Vì là loại cây ưa nước nên cần tưới nước thường xuyên cho cây.

  • Đặt hoặc trồng cây ở những nơi có đủ ánh sáng mặt trời, tránh nơi nắng gắt.

  • Cắt tỉa định kỳ 2 tháng/lần, loại bỏ những lá già, úa.

  • Không cần sử dụng đất màu mỡ.


Nguồn : internet / Tổng hợp : KTS.Phạm Duy

6 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page