top of page

Cây cau vàng

Updated: Nov 17, 2022

Cây cau vàng (golden cane palm) còn được gọi là cau cọ, tre cọ, cau tre, tên tiếng anh là dypsis lutescens tên khoa học là Chrysalidocarpus lutescens, Areca lutescens thuộc chi Dypsis.Cau vàng là một trong những thành viên thuộc loài Arecaceae, là loài thực vật có hoa, một lá mầm. Cau vàng được trồng và chăm sóc rộng rãi để trang trí thêm cho cảnh quan trong nhà hay ngoài trời của bạn.Trong phong thủy cây Cau vàng thuộc họ tre trúc nên nó cũng mang tính phong thủy. Cây thể hiện sự thanh thoát, thẳng thắn, mang màu sắc của sự quý phái vì vậy cây mang đến cho gia chủ sự quyền uy, thịnh vượng. Cũng nhờ vào đặc điểm này mà nhiều người rất thích trồng cây cau vàng tại nhà.

Đất trồng thích hợp trồng cây cau vàng


Đất trồng cây cau vàng thích hợp nhất là phảo tơi xốp, thoát nước tốt, chứa nhiều chất mùn. Đối với những loại đất phèn, đất sét, đất pha nhiều cát đều không thích hợp.


Nhiệt độ thích hợp trồng cây cau vàng


Cây cau vàng thuộc loài ưa ấm vì không chịu được lạnh. Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp nhất vào khoảng 18 - 23°C. Nhiệt độ thấp nhất nên trên 10°C, nếu không làm chậm quá trình phát triển của cây và bắt đầu thời kỳ bán ngủ nghỉ của cây. Nếu nhiệt độ xuống 5°C, cây sẽ không chịu được. Mùa hè, nếu nhiệt độ cao trên 35°C, quá trình phát triển của cây sẽ bị ảnh hưởng do đó cần đưa cây vào nơi bóng mát.


Thời vụ trồng cây cau vàng


Cau vàng là loại dễ sống nên có thể trồng nhiều thời điểm trong năm song thích hợp nhất là trồng vào tháng 3-4 hoặc tháng 8-10 hàng năm trong điều kiện khí hậu nước ta.


Kỹ thuật trồng cây cau vàng


Trồng cây cau vàng không khó bằng bầu cây mua sẵn hoặc tách bụi. Nếu mua bầu cây đầu tiên cần lựa chọn chậu trồng phù hợp với cây giống sau đó đặt cây giống vào chậu rồi ấn nhẹ phần đất phía trên sao cho cây đứng vững.Khi trồng trên đất hay trong chậu cần chú ý bón lót trước khi trồng và trồng nông, lấp đất không quá sâu để tránh cây bị “nghẹn” sinh trưởng và ra nhánh kém. Trồng xong cần tưới nước giữ ẩm và làm chắc gố tránh cây bị đổ. Sau khi trồng cần tưới nước giữ ẩm cho cây mỗi ngày 1 lần (không được để sũng nước) trong thời gian 10-15 ngày để cây bén rễ vào đất.Lưu ý: Cau vàng cần được trồng ở nơi nhiều ánh sáng. Nếu đặt ở nơi thiếu sáng thì bản lá sẽ mỏng, cây sinh trưởng kém. Kéo dài làm lá chóng rụng và dẫn đến chết.


Chăm sóc cây cau vàng


Do yêu cầu nước khá cao để sinh trưởng và đẻ nhánh nên cau vàng yêu cầu tưới nước đều để không bị quá khô hạn. Mùa đông, khi nhiệt độ xuống thấp cần cung cấp đủ ánh sáng cho cây, giúp cây tránh được mùa đông lạnh và tích lũy chất dinh dưỡng cho thời kỳ mọc mầm lá mới.


Vào thời kỳ sinh trưởng nên chú ý duy trì độ ẩm trong chậu và không khí xung quanh. Mùa đông, chú ý giữ cho lá cây luôn sạch sẽ, cần thường xuyên phun nước lên mặt lá với một lượng nước vừa.Cây cau vàng rất ưa màu mỡ, ngoài việc phải bón thêm các loại phân hữu cơ, bình thường cũng cần phải thực hiện cách bón phân thích hợp. Bón mỏng sẽ giúp lá cây tươi hơn. Cách phòng chống bệnh thường gặp ở cây cau vàng cau đẻ


Phòng bệnh cho cây cau vàng


Nếu không biết chăm sóc kỹ càng thì khi trồng cây cau vàng cũng thường mắc bệnh khô lá. Nếu gặp trường hợp này có thể phun dung dịch đặc trị mua tại các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật. Cũng có thể bị Bbnh nhện đỏ, côn trùng vỏ cứng nên phun dung dịch Omethoate 800.


Chính vì cau vàng sống và phát triển trong điều kiện không khí ẩm và nhiệt độ trung bình nên đây cũng là một môi trường vô cùng lý tưởng cho các loại nấm bệnh phát triển và lây nhiễm cho cây gây nên hiện tượng tổn thương trên thân hoặc lá, xuất hiện nhiều vét màu nâu đỏ hoặc đen. Khi cây bị nấm xâm hại, bạn nên ngừng việc tưới cây lại và đem cây ra ngoài ánh nắng đồng thời phun thuốc diệt nấm để cải thiện sức khoẻ cho cây cau vàng.


Bạn nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ côn trùng gây hại như cào cào, ve, nhện… vì những loài này rất thích xâm nhập và phá hoại cây cau vàng


Nguồn : internet / Tổng hợp : KTS.Phạm Duy

4 views0 comments

Recent Posts

See All

Comentarios


bottom of page