top of page

Cây bàng Đài loan

Updated: Nov 17, 2022

Tên thường gọi

Bàng Đài Loan., Bàng lá nhỏ, Tiểu Diệp Lãm Nhân Thụ

Tên tiếng Anh

Bàng Đài Loan có tên tiếng Anh là Madagascar almond

Tên khoa học

Tên khoa học của Bàng Đài Loan là Terminalia mantaly (Bucida molineti I, Terminalia molineti)

Kích thước tối đa

Cây Bàng Đài Loan có thể cao từ 10-20 m với đường kính thân từ 10 – 15cmNguồn gốc - Xuất xứ

Bàng Đài Loan thuộc chi Terminalia, Họ Combretaceae (Bàng). Cây có nguồn gốc phân bố rộng rãi từ Madagascar đến Senegal, Ethiopia, Kenya, Somalia, Tanzania, Uganda.Đặc điểm nhận dạng

Thân: Bàng Đài Loan là loại cây thân gỗ nhỏ, mọc thẳng đứng. Cây phân nhiều nhánh mọc thành từng tầng xếp vòng, cành thẳng, nhếch lên trên.

Lá: Cây Bàng Đài Loan có lá đơn nhỏ hình trái xoan ngược, có đầu lá tròn, phía gần cuống thuôn dài,. Lá bóng nhẵn, mép nguyên, có màu xanh non, mọc tập trung ở đầu cành.

Hoa: Hoa Bàng mọc thành từng chùm thẳng, dài khoảng 5cm, chùm nằm trên 1 cuống chung. Hoa có dạng giống hoa nhãn, màu trắng xanh.

Quả: Bàng Đài Loan có quả hình bầu dục, lúc còn nhỏ có màu xanh, lúc chín chuyển sang màu vàng cam.

Màu sắc

Bàng Đài Loan chủ yếu là màu xanh thẫm của lá, cây xanh quanh năm.

Các loại cây

Bàng Đài Loan có nhiều loại, tùy vào màu sắc của lá, thường được trồng nhiều nhất là Bàng Đài Loan xanh, Bàng Đài Loan cẩm thạch, Bàng Đài Loan trắng,…

Đặc điểm - Đặc tính chung

Bàng Đài loan có tốc độ sinh trưởng và phát triển trung bình, cây ưa sáng, thích hợp trồng nơi đất tơi xốp, có độ thoát nước tốt. Cây chịu được biên độ nhiệt lớn, chịu nóng và lạnh tốt, phù hợp với nền nhiệt độ ở Việt Nam.

Bàng Đài Loan hay rụng lá vào mùa thu hoặc mùa đông.

Ý nghĩa - Công dụng

Cây Bàng Đài Loan có dáng đẹp, tán cây rộng nên thường được trồng làm bóng mát tại các khu đô thị, khuôn viên khu công nghiệp, nhà máy,… giúp thanh lọc không khí, tạo không gian xanh lát.

Cây được trồng thành từng hàng dọc tại các đường phố, làm đẹp cho lối đi,… một số được trồng trang trí trong công viên, sân vườn biệt thự,…

Những cây bàng nhỏ cũng được tận dụng để trang trí nội thất tại giếng trời, hàng lang,…

Là cây thân gỗ, nên bàng cũng được trồng để lấy gỗ. Ngoài ra, vỏ cây Bàng Đài Loan được dùng làm thuốc nhuộm. Ở Madagascar, cây cũng được dùng để điều trị bệnh kiết lỵ.

Nhân giống - Ươm mầm

Cây Bàng Đài Loan thường được nhân giống bằng hạt. Các bước nhân giống như sau:

Cắt cánh hạt sau đo ngâm trong nước lã 24 tiếng.

Cho hạt vào túi vải, ủ trong 2-3 ngày, hàng ngày chú ý giữ độ ẩm cho hạt.

Đem gieo hạt vào bầu đất trồng, tạo lỗ trên mặt bầu sâu khoảng 1-2cm, cho hạt vào rồi lấp lớp đất mỏng lên trên, tưới nhẹ giữ ẩm cho hạt nảy mầm. Cần chú ý giàn che, giữ mát cho bầu ươm.

Tầm 7-8 tháng, khi cây cao khoảng 20-35cm thì có thể đem trồng ngoài đất, tưới nước giữ ẩm thường xuyên. Chăm sóc và bón phân, quan sát quá trình sinh trưởng của cây, lưu ý các vấn đề sâu bệnh ở cây.

Khu vực phân bố

Cây Bàng Đài Loan được du nhập và trồng nhiều làm bóng mát ở Việt Nam, nhất là ở khu vực Nam Bộ.

Các bệnh tật thường gặp

Bàng Đài Loan ít bị sâu phá hại, chủ yếu là sâu ăn lá, sâu đục thân. Để phòng sâu đục thân hàng năm nên quét vôi vào thân cây khi đến mùa khô.

Cách trồng và chăm sóc

Đất trồng: Cây Bàng Đài Loan có thể sống ở nhiều loại đất khác nhau, chịu được nơi đất khô hạn, nghèo dinh dưỡng. Tuy nhiên nên trồng cây với đất có độ dinh dưỡng, màu mỡ, có độ tơi xốp, thoát nước tốt để tránh cây bị ngập úng, giúp cây được xanh tốt hơn.

Nước: Cây chịu được hạn, có nhu cầu nước trung bình. Chỉ cần giữ ẩm, khi mặt đất khô thì tưới cho cây. Vào giai đoạn cây con mới trồng thì có thể tưới khoảng 3-4 ngày/lần, mỗi lần khoảng 3-4 lit nước.

Ánh sáng: Cây Bàng ưa sáng nên trồng ngoài trời sẽ cho cây có màu xanh tươi hơn, phát triển tốt hơn. Khi trồng cây trang trí nội thất thì nên trồng cây nơi giếng trời, khu vực gần cửa thoáng mát để cây nhận được ánh sáng tự nhiên.

Nhiệt độ: Cây thích hợp với khí hậu Việt Nam, cây sinh trưởng tốt nhất ở nhiệt độ từ 18-32 độ C.

Bón phân: Bàng đài loan có nhu cầu dinh dưỡng không cao. Bổ sung phân chuồng hoai mục hoặc NPK 2 tháng 1 lần ở năm đầu tiên.

Cắt tỉa: Chăm sóc và tỉa lá cho cây thường xuyên để cây giữ dáng đẹp.


Nguồn : internet / Tổng hợp : KTS.Phạm Duy

3 views0 comments

Recent Posts

See All

Comentarios


bottom of page